19006172

Thủ tục hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo pháp lệnh mới

Thủ tục hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo pháp lệnh mới

Xin chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Gia đình tôi có 5 anh, chị, em. Tôi là con út trong gia đình. Anh cả của tôi tham gia chiến đấu và hi sinh đã được công nhận là liệt sĩ. Khi hi sinh anh tôi chưa lập gia đình. Nay, tôi muốn nhận tiền thờ cúng liệt sĩ. Mong anh, chi hướng dẫn tôi thủ tục để tôi thực hiện ạ. Xin chân thành cảm ơnThủ tục hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Tư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn: Thủ tục hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo pháp lệnh mới; chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 28 Nghị định 131/2021/NĐ-CP của Chính Phủ:

“Điều 28. Hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

1. Trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Pháp lệnh thì cá nhân làm đơn đề nghị theo Mẫu số 18 Phụ lục I Nghị định này kèm văn bản ủy quyền của những người quy định tại điểm a, b, c khoản 6 Điều này và bản sao được chứng thực từ Bằng “Tổ quốc ghi công” gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận đơn đề nghị, lập danh sách kèm giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

3. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy tờ, có trách nhiệm tổng hợp, lập danh sách gửi các giấy tờ theo quy định đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

4. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 12 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ của liệt sĩ đang quản lý, ban hành quyết định trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo Mẫu số 55 Phụ lục I Nghị định này. Quyết định này được thực hiện liên tục nếu không có sự thay đổi về người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ hoặc về mức trợ cấp. Người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp hằng năm kể từ năm Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quyết định.”

Trường hợp hồ sơ gốc của liệt sĩ do địa phương khác quản lý thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị nơi quản lý hồ sơ thực hiện di chuyển hồ sơ liệt sĩ kèm văn bản xác nhận chưa được giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Theo quy định nêu trên, bạn muốn được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là anh trai của bạn thì bạn phải có những giấy tờ sau đây để nộp tới ủy ban nhân dân cấp xã:

– Đơn đề nghị theo mẫu số 18 ban hành kèm theo phụ lục I của nghị định 131/NĐCP năm 2021.

– Văn bản ủy quyền.

– Bản sao có chứng thực bằng tổ quốc ghi công.

Lưu  ý về văn bản ủy quyền:

Trường hợp 1, nếu liệt sĩ vẫn còn thân nhân theo quy định củ pháp lệnh ưu đãi người có công như cha, mẹ, vợ, chồng, con, người nuôi dưỡng liệt sĩ nhưng thân nhân đó đang không hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì người nhận thờ cúng liệt sĩ phải có ủy quyền của những thân nhân đó.

Trường hợp 2, Nếu liệt sĩ không còn thân nhân thì người được nhận thờ cúng liệt sĩ phải có ủy quyền của những người thuộc hàng thừa kế thứ hai theo quy định của bộ luật dân sự 2015, Bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Trường hợp 3, nếu liệt sĩ không còn những người thuộc hàng thừa kế thứ hai thì người nhận thờ cúng liệt sĩ phải có sự ủy quyền của những người thuộc hàng thừa kế thứ ba theo quy định của bộ luật dân sự 2015. Bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, Trường hợp bạn hỏi, liệt sĩ chưa lập gia đình. Nếu bố, mẹ, người nuôi dưỡng liệt sĩ không còn sống thì bạn phải được sự ủy quyền của những người sau đây để được nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của liệt sĩ.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam