Trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với vợ liệt sĩ tái giá như thế nào?

Trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với vợ liệt sĩ tái giá như thế nào?

Bà Mai Thị Niềm, trú tại ấp Phương Hòa II, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng là vợ liệt sĩ Lê Văn Phi. Năm 1965, bà Mai Thị Niềm tái giá với ông Nguyễn Văn Thêm ở cùng ấp. Năm 1970, ông Thêm bị bắt đi lính đồn, đến năm 1971 ông Thêm tử trận, bà Mai Thị Niềm đã được cấp tiền tử trận. Vậy, trường hợp của bà Mai Thị Niềm có được hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá không?Vợ liệt sĩ tái giáTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Nghị định Khoản 4 và Điểm d Khoản 6 Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 20. Chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng

4. Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn.

6. Thời điểm hưởng:

d) Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định;”

Như vậy:

Theo quy định hiện hành thì vợ liệt sĩ lấy chồng khác vẫn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng 01 lần mức chuẩn; tương đương 1.515.000 đồng.

Tuy nhiên, vợ liệt sĩ lấy chồng khác chỉ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng nêu trên nếu nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận. Và người này sẽ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định.

Vợ liệt sĩ tái giá

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Trường hợp của bà Mai Thị Niềm, trú tại ấp Phương Hòa II, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng là vợ liệt sĩ Lê Văn Phi. Năm 1965, bà Mai Thị Niềm tái giá với ông Nguyễn Văn Thêm ở cùng ấp. Năm 1970, ông Thêm bị bắt đi lính đồn, đến năm 1971 ông Thêm tử trận, bà Mai Thị Niềm đã được cấp tiền tử trận. 

Có thể thấy quy định hiện hành không cấm những trường hợp nêu trên được hưởng trợ cấp của vợ liệt sĩ tái giá. Vì vậy, nếu đáp ứng điều kiện trên, bà Mai Thị Niềm có thể liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ liệt sĩ Lê Văn Phi để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Vợ liệt sĩ lấy chồng khác có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nữa không?

Hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi