19006172

Người đang hưởng lương hưu nằm liệt giường có được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng?

Người đang hưởng lương hưu nằm liệt giường có được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng?

Cho em hỏi: Ông em năm nay 92 tuổi nằm liệt giường 4 năm nay. Ông em có lương hưu nên hiện không được hưởng chế độ trợ cấp xã hội nào khác. Hiện tại mẹ em đang nuôi ông. Gần đây em nghe thông tin có chế độ trợ cấp nuôi dưỡng cho người nuôi (mẹ em). Vậy em xin hỏi tổng đài có đúng vậy không? Nếu có thì hồ sơ làm thế nào ạ? Em xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:trợ cấp nuôi dưỡng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Người đang hưởng lương hưu nằm liệt giường có được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Luật người khuyết tật năm 2010 về Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng thì:

“Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

2. Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm:

a) Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó;

b) Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng;

c) Người khuyết tật quy định tại khoản 1 Điều này đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật người khuyết tật 2010 thì:

“Điều 51. Áp dụng pháp luật

1. Người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng chính sách quy định tại khoản 1 Điều 44 của Luật này nhưng được hưởng chính sách quy định tại Luật này nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định.”

Theo đó, gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người đó thì có thể được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng. Luật chỉ có quy định nếu người khuyết tật đang hưởng lương hưu thì sẽ không được hưởng thêm chính sách người khuyết tật chứ không có quy định về việc người chăm sóc hàng tháng không được hưởng trợ cấp.

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bạn năm nay 92 tuổi nằm liệt giường 4 năm nay. Ông bạn có lương hưu nên hiện không được hưởng chế độ trợ cấp xã hội nào khác. Chính vì vậy, nếu ông bạn xin được xác nhận người khuyết tật đặc biệt nặng thì mẹ bạn có thể được hưởng kinh phí chăm sóc hàng tháng.

Về hồ sơ xác định mức độ khuyết tật cho ông của bạn khuyết tật, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết: Hồ sơ đề nghị xác định mức độ khuyết tật và nơi thực hiện

trợ cấp nuôi dưỡng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp này, nếu mẹ bạn muốn được nhận trợ cấp thì gia đình bạn phải làm được thủ tục để xin xác nhận ông bạn là người khuyết tật đặc biệt nặng ở Ủy ban nhân dân xã, phường. Nếu không được xác nhận khuyết tật đặc biệt nặng thì mẹ bạn sẽ không được hưởng tiền hỗ trợ kinh phí chăm sóc nuôi dưỡng hàng tháng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người đang hưởng lương hưu nằm liệt giường có được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Người khuyết tật có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Quy định mới nhất về sử dụng người lao động khuyết tật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam