19006172

Nộp thay hồ sơ xác định mức độ khuyết tật có được không?

Nộp thay hồ sơ xác định mức độ khuyết tật có được không?

Con tôi đã 20 tuổi nhưng bị khuyết tật đi lại vận động hết sức khó khăn. Vậy tôi muốn nộp thay con tôi hồ sơ xin xác định mức độ khuyết tật có được không? Nếu được thì tôi cần những hồ sơ giấy tờ gì? Con tôi phải bị suy giảm bao nhiêu thì mức được nhận trợ cấp hàng tháng? Tôi cám ơn nhiều!Nộp thay hồ sơ xác định mức độ khuyết tật

Dịch vụ tư vấn Chế độ chính sách qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, nộp thay hồ sơ xác định mức độ khuyết tật có được không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 5. Thủ tục và trình tự thực hiện xác định, xác định lại mức độ khuyết tật

1. Khi có nhu cầu xác định, xác định lại mức độ khuyết tật thì người đề nghị hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật làm hồ sơ theo quy định tại Điều 4 Thông tư này gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú theo quy định của pháp luật. Khi nộp hồ sơ cần xuất trình các giấy tờ sau để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn:

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của đối tượng, người đại diện hợp pháp.

– Giấy khai sinh đối với trẻ em.

– Sổ hộ khẩu của đối tượng, người đại diện hợp pháp….”

Bạn cho biết con của bạn đã 20 tuổi nhưng bị khuyết tật đi lại vận động hết sức khó khăn. Đối chiếu quy định trên thì bạn là người đại diện hợp pháp của con bạn nên có thể thay con của bạn làm hồ sơ và gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi con của bạn đang cư trú.

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị xác định mức độ khuyết tật

Căn cứ Điều 4 và Điều 5 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH:

“1. Đơn đề nghị xác định, xác định lại mức độ khuyết tật và cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Bản sao các giấy tờ liên quan đến khuyết tật (nếu có) như: bệnh án, giấy tờ khám, điều trị, phẫu thuật, Giấy xác nhận khuyết tật cũ và các giấy tờ có liên quan khác.

3. Bản sao kết luận của Hội đồng Giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động đối với trường hợp người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa trước ngày Nghị định số 28/2012/NĐ-CP có hiệu lực hoặc các giấy tờ liên quan khác (nếu có).”

Bên cạnh đó, theo Điều 5 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH; để đề nghị xác định mức độ khuyết tật, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị xác định, xác định lại mức độ khuyết tật và cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH.

– Bản sao các giấy tờ liên quan đến khuyết tật (nếu có) như: bệnh án, giấy tờ khám, điều trị, phẫu thuật, Giấy xác nhận khuyết tật cũ và các giấy tờ có liên quan khác.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ cần xuất trình các giấy tờ sau để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn:

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của con bạn và của bạn.

– Sổ hộ khẩu của con bạn và của bạn.

Thứ ba, về mức suy giảm khả năng lao động để được hưởng trợ cấp khuyết tật

Theo Điều 44 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định như sau:

“Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

1. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

b) Người khuyết tật nặng”.

Dẫn chiếu quy định tại Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP thì con của bạn sẽ được nhận trợ cấp xã hội nếu được xác định là:

– Người khuyết tật nặng: suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%; hoặc

– Người khuyết tật đặc biệt nặng: suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Trường hợp được xác định là người khuyết tật nhẹ (suy giảm khả năng lao động từ 61% trở xuống) thì của bạn không được hưởng trợ cấp xã hội.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Phương pháp xác định mức độ khuyết tật hiện nay như thế nào?

luatannam