19006172

Tại sao không có tiền thờ cúng liệt sĩ

Tại sao không có tiền thờ cúng liệt sĩ

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Gia đình tôi là gia đình có công với cách mạng. Cụ thể, bố tôi là liệt sĩ nhưng gia đình tôi không được nhận tiền thờ cúng liệt sĩ. Tôi hỏi là tại sao gia đình tôi lại không có tiền thờ cúng liệt sĩ? Xin chân thành cảm ơn!Tại sao không có tiền thờ cúng liệt sĩLuật sư hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Tại sao không có tiền thờ cúng liệt sĩ, của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 15 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định như sau:

“Điều 15. Chế độ đối với liệt sĩ

3. Liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 3 Điều 16 của Pháp lệnh này thì người được giao, ủy quyền thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.”

Theo quy định nêu trên, nếu thân nhân của liệt sĩ đang nhận trợ cấp tuất hàng tháng thì không được nhận tiền thờ cúng liệt sĩ. Chỉ khi nào không còn thân nhân nào của liệt sĩ hưởng trợ cấp hàng tháng thì người thờ cúng mới được hỗ trợ tiền thờ cúng liệt sĩ.

Mặt khác, những thân nhân của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hàng tháng được quy định tại Khoản 3 Điều 16 Pháp lệnh ưu đãi người có công như sau:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

3. Trợ cấp tuất hằng tháng đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, người có công nuôi liệt sĩ; trường hợp có nhiều liệt sĩ thì theo các mức thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên;

b) Vợ hoặc chồng liệt sĩ.”

Như vậy, nếu gia đình bạn có 1 trong các đối tượng cha, mẹ liệt sĩ, người nuôi dưỡng liệt sĩ, con liệt sĩ, vợ liệt sĩ đang nhận trợ cấp tuất hàng tháng thì không được nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ là đúng theo quy định. Nếu gia đình bạn không có thân nhân nào đang nhận trợ cấp tuất hàng tháng thì bạn liên hệ với chính quyền địa phương để làm thủ tục nhận tiền trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam