19006172

Thân nhân được nhận trợ cấp gì khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất?

Thân nhân được nhận trợ cấp gì khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất?

Thân nhân được nhận trợ cấp gì khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề nhà tôi có mẹ là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vừa rồi bà mất thì gia đình sẽ được nhận những khoản tiền gì? Ngoài mai táng phí có được thêm khoản tiền gì nữa hay không và phải chuẩn bị những hồ sơ để được giải quyết vậy tổng đài tư vấn? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.trợ cấp gì khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Luật sư tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thân nhân được nhận trợ cấp gì khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất?

Về trợ cấp mai táng phí: Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 2

Đối tượng hưởng chế độ ưu đãi quy định tại Pháp lệnh này bao gồm:

1. Người có công với cách mạng:

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 7

Chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

3. Người có công với cách mạng, thân nhân quy định tại điểm e khoản 2 Điều 14 và khoản 2 Điều 27 của Pháp lệnh này chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trường hợp các đối tượng quy định tại khoản này đồng thời là đối tượng điều chỉnh của Luật bảo hiểm xã hội thì mai táng phí do Bảo hiểm xã hội chi trả”.

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn có mẹ là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, vừa rồi bà mất thì người tổ chức mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng như các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Căn cứ khoản 2 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì trợ cấp mai táng bằng 10 lần lương cơ sở (theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng); tương đương 14.900.000 đồng.

Về trợ cấp một lần: Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 23 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 23. Chế độ ưu đãi

4. Khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.”

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Khi mẹ bạn là Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất thì đại diện thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Thứ hai, hồ sơ hưởng chế độ mai táng phí và trợ cấp một lần khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 39. Hồ sơ, thủ tục hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần

1. Hồ sơ

a) Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1);

b) Giấy chứng tử;

c) Hồ sơ của người có công với cách mạng;

d) Quyết định trợ cấp và giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2).”

Theo đó, gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau để yêu cầu giải quyết trợ cấp khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất:

+) Bản khai của người tổ chức mai táng (Mẫu TT1);

+) Giấy chứng tử;

+) Hồ sơ của bà mẹ Việt Nam anh hùng;

+) Quyết định giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2).

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Cấp BHYT cho người chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng năm 2020

Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng

luatannam