19006172

Mức hưởng bảo hiểm y tế của vợ liệt sĩ tái giá

Mức hưởng bảo hiểm y tế của vợ liệt sĩ tái giá

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Mẹ của tôi là vợ liệt sĩ đã tái giá nhưng có nuôi con liệt sĩ tới tuổi trưởng thành. Tôi muốn hỏi là mẹ có được cấp thẻ bảo hiểm theo diện thân nhân liệt sĩ hay không? Mức hưởng bảo hiểm y tế của mẹ tôi là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!Mức hưởng bảo hiểm y tế của vợ liệt sĩ tái giá

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, vợ liệt sĩ tái giá có ưu đãi thẻ bảo hiểm y tế không?

Căn cứ tại quy định tại Khoản 10 Điều 16 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 như sau:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

10. Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống thì hưởng chế độ ưu đãi như sau:

a) Trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Bảo hiểm y tế.”

Theo quy định nêu trên, vợ liệt sĩ đã lấy chồng khác nhưng nuôi con của liệt sĩ tới tuổi trưởng thành được ưu đãi về thẻ bảo hiểm y tế như những thân nhân liệt sĩ khác.

Thứ hai, mức hưởng bảo hiểm y tế của vợ liệt sĩ tái giá.

Theo quy định tại điểm i Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;”

Mặt khác, Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 thì:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này.
Theo những quy định nêu trên, thân nhân của liệt sĩ trong đó bao gồm cả vợ liệt sĩ đã tái giá đều được hưởng chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến là 100% chi phí nằm trong danh mục chi trả của quỹ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, mẹ của bạn mặc dù là vợ liệt sĩ đã tái giá nhưng vẫn nuôi con liệt sĩ tới tuổi trưởng thành nên mẹ của bạn vẫn được ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện ưu đãi thân nhân của liệt sĩ. Mức hưởng bảo hiểm y tế của mẹ bạn khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến là 100% chi phí nằm trong danh mục bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

luatannam