19006172

Vợ liệt sĩ tái giá khi chết được hưởng chế độ gì

Vợ liệt sĩ tái giá khi chết được hưởng chế độ gì

Mẹ tôi là vợ liệt sĩ tái giá nhưng vì mẹ vẫn nuôi chúng tôi tới tuổi trưởng thành nên mẹ vẫn được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Vừa rồi, không may mẹ tôi chết, Tôi muốn hỏi là vợ liệt sĩ tái giá khi chết thì gia đình có được hưởng chế độ gì không ạ?Vợ liệt sĩ tái giá khi chếtTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 10, 11, 12 Điều 16 Pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2020 quy định:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

10. Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống thì hưởng chế độ ưu đãi như sau:

a) Trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Bảo hiểm y tế.

11. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 03 tháng trợ cấp hằng tháng hiện hưởng khi đối tượng quy định tại khoản 3 Điều này đáng hưởng trợ cấp hằng tháng chết, trừ trường hợp đối tượng quy định tại khoản 10 Điều này chết.

12. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng khi đối tượng quy định tại khoản 3 Điều này đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết, trừ trường hợp đối tượng quy định tại khoản 10 Điều này chết.”

Theo quy định tại khoản 10 điều này, có thể thấy rằng vợ liệt sĩ tái giá nhưng vẫn nuôi con liệt sĩ thì vẫn được nhận trợ cấp tuất hàng tháng và thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, trợ cấp tuất một lần (quy định tại khoản 11) và mai táng phí (quy định tại khoản 12) khi thân nhân của liệt sĩ chết đều loại trừ vợ liệt sĩ đã tái giá.

Như vậy, mẹ của bạn là vợ liệt sĩ đã tái giá nhưng vẫn nuôi dưỡng anh, chị, em bạn tới khi trưởng thành thì khi mẹ bạn còn sống sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, khi mẹ của bạn chết thì pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 không có quy định gì thêm chế độ cho đối tượng vợ liệt sĩ đã tái giá này.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về Vợ liệt sĩ tái giá khi chết được hưởng chế độ gì; bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam