Có được hưởng đồng thời trợ cấp cao tuổi và trợ cấp tuất hàng tháng?

Có được hưởng đồng thời trợ cấp cao tuổi và trợ cấp tuất hàng tháng?

Vấn đề có được hưởng đồng thời trợ cấp cao tuổi và trợ cấp tuất hàng tháng. Ông tôi là thương binh 61%, ông tôi chết tháng 10/2018 bà tôi nay 80 tuổi, vậy bà tôi có được hưởng tuất của thương binh 61% không? Phòng LĐ – TBXH huyện Hoài Ân, Bình Định trả lời không được có đúng không? Xin cảm ơn.Hưởng đồng thời trợ cấp cao tuổiTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề có được hưởng đồng thời trợ cấp cao tuổi và trợ cấp tuất hàng tháng của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP có quy định:

“Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 3 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì:

“Điều 32. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết

2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;”

Như vậy

Theo quy định thì nếu bà của bạn là người từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng thì sẽ được nhận trợ cấp người cao tuổi. Hiện nay không có quy định về việc bạn được hưởng trợ cấp người cao tuổi sẽ không được nhận trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân khi thương binh mất. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu Phòng LĐTBXH huyện Hoài Ân, Bình Định trả lời bằng văn bản và nêu cụ thể lý do không giải quyết.

Hưởng đồng thời trợ cấp cao tuổi

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Bạn sẽ được hưởng đồng thời trợ cấp người cao tuổi và trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân khi thương binh suy giảm 61% mất.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được hưởng đồng thời trợ cấp cao tuổi và trợ cấp tuất hàng tháng? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của hai người?

Cấp thẻ BHYT cho người 80 tuổi đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi