Cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ mai táng phí cho người cao tuổi

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ mai táng phí cho người cao tuổi

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi có thắc mắc sau muốn được các bạn giải đáp giùm! Mẹ tôi đang nhận trợ cấp tuất hàng tháng từ người con rể đã mất. Mẹ tôi mất đầu tháng 4 khi đã 85 tuổi. Tôi được biết mẹ tôi sẽ được nhận trợ cấp mai táng nên nộp đơn đề nghị; hộ khẩu và bản sao giấy chứng tử đến ủy ban nhân dân phường nơi mẹ tôi cư trú trước khi mất. Nhưng khi tiếp nhận thì cán bộ viết 1 giấy giới thiệu bảo tôi lên BHXH huyện. Theo giấy hẹn của BHXH huyện tôi đến nhận kết quả thì họ chỉ trả cho tôi 1 tờ quyết định là mẹ tôi thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm. Tôi hỏi tiền mai táng thì họ bảo là không có trách nhiệm trả tiền đó. Tôi giận quá nên đi về. Vậy rút cuộc là phường và bảo hiểm thì đâu là cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ mai táng phí cho người cao tuổi? Tại sao tôi đi đến đâu cũng không được giải quyết? Tôi cám ơn nhiều! Mai táng phí cho người cao tuổiTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 3 và Khoản 4 Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 11. Hỗ trợ chi phí mai táng

3. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng bao gồm:

a) Văn bản hoặc đơn đề nghị của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân đứng ra tổ chức mai táng cho đối tượng;

b) Bản sao giấy chứng tử;

d) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc văn bản xác nhận của công an cấp xã, bản sao quyết định thôi hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp khác của cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

4. Thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng:

a) Cơ quan, tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân tổ chức mai táng cho đối tượng làm hồ sơ theo quy định tại Khoản 3 Điều này gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã;…”.

Như vậy, hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng cần gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ mai táng phí cho người cao tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất BHXH hàng tháng bao gồm:

– Văn bản hoặc đơn đề nghị;

– Bản sao giấy chứng tử;

– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc văn bản xác nhận của công an cấp xã; bản sao quyết định thôi hưởng trợ cấp BHXH.

Mai táng phí cho người cao tuổi

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp có thể thấy, khi nộp hồ sơ đến chủ tịch ủy ban nhân dân phường bạn còn thiếu bản sao Quyết định thôi hưởng trợ cấp BHXH. Vì thế, cán bộ ở phường mới yêu cầu bạn tới cơ quan BHXH huyện để được cấp Quyết định này. Sau khi đã nhận được Quyết định thôi hưởng trợ cấp BHXH bạn nộp lại đến chủ tịch ủy ban nhân dân phường để được giải quyết chế độ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Mức hưởng trợ cấp mai táng của người cao tuổi năm 2018

Điều kiện và thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp mai táng phí 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay