19006172

Người nhiễm chất độc hóa học 71% chết, vợ được hưởng chế độ gì

Người nhiễm chất độc hóa học 71% chết, vợ được hưởng chế độ gì

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến! Bố tôi là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học 71%. Nay, bố tôi qua đời thì mẹ tôi được hưởng những chế độ gì? Mẹ tôi năm nay 60 tuổi. Mong anh, chị giải đáp giúp. Xin cảm ơn rất nhiều.Người nhiễm chất độc hóa học 71% chết

Luật sư tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, những chế độ cho thân nhân khi người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học từ 61% trở lên qua đời.

Quy định tại khoản 3, khoản 6, khoản 7 Điều 31 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 về trợ cấp cho thân nhân của người nhiễm chất độc hóa học khi người nhiễm chất độc hóa học chết như sau:

“Điều 31. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học  

3. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng.

6. Trợ cấp một lần đối với thân nhân với mức bằng 03 tháng trợ cấp hằng tháng hiện hưởng khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con đẻ đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết.

7. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng trong trường hợp sau đây:

a) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết;

b) Con đẻ quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo những quy định nêu trên, khi người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học với mức tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết, thân nhân của người đó có thể được nhận những khoản trợ cấp sau:

– Trợ cấp tuất hàng tháng.

– Trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

– Trợ cấp một lần.

– Chi phí mai táng.

Thứ hai, mức hưởng các khoản trợ cấp cho thân nhân của người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ tổn thương cơ thể 71% khi người nhiễm chất độc hóa học qua đời.  

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 75/2021/NĐ-CP của Chính Phủ:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

1. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Đối chiếu với phụ lục I ban hành kèm theo nghị định 75/NĐCP năm 2021 thì người đang hưởng chế độ người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học từ 61% tới 80% qua đời thân nhân có thể hưởng những chế độ sau đây:

– Trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp hiện hưởng bằng 8.673.000 đồng.

– Trợ cấp tuất hàng tháng bằng 911.000 đồng.

– Trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 1.299.000 đồng.

– Chi phí mai táng bằng 14.900.000 đồng.

Như vậy, mẹ của bạn là vợ của người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học đã hết tuổi lao động thì mẹ của bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng là 911.000 đồng khi bố của bạn qua đời. ngoài ra, gia đình bạn còn nhận được trợ cấp 1 lần bằng 8.673.000 và tiền mai táng phí là 14.900.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn đề: Người nhiễm chất độc hóa học 71% chết, vợ được hưởng chế độ gì. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Chính sách trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Trả lời

luatannam