19006172

Trợ cấp tuất của vợ người nhiễm chất độc hóa học là bao nhiêu

Trợ cấp tuất của vợ người nhiễm chất độc hóa học là bao nhiêu

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Mẹ tôi năm nay 70 tuổi là vợ của người nhiễm chất độc hóa học. Bố tôi đang nhận chế độ người nhiễm chất độc hóa học với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 80%. Tháng 7 vừa qua, bố tôi qua đời. Tôi muốn hỏi là mẹ tôi có được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng hay không? Mỗi tháng mẹ tôi được hưởng bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!Trợ cấp tuất của vợ người nhiễm chất độc hóa họcTư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân của người nhiễm chất độc hóa học.

Căn cứ Khoản 3 Điều 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định như sau:

“Điều 31. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

3. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng.”

Theo quy định nêu trên, vợ của người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi thỏa mãn các điều kiện sau đây:

– Người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết.

– Vợ của người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học đã hết tuổi lao động.

Thứ hai, trợ cấp tuất hàng tháng của vợ người nhiễm chất độc hóa học là bao nhiêu?

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Nghị định 75/NĐCP năm 2021 của Chính Phủ có quy định như sau:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

1. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo quy định này, mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học được quy định tại phụ lục I của nghị định 75/NĐCP năm 2021. Theo phụ lục I, trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học là 911.000 đồng.

Như vậy, Mẹ của bạn là người đã 70 tuổi (hết độ tuổi lao động. Nay, bố của bạn là người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 80% không may qua đời thì mẹ của bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng với mức 911.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam