19006172

Trợ cấp cho người phục vụ thương binh suy giảm 83% khả năng lao động

Trợ cấp cho người phục vụ thương binh suy giảm 83% khả năng lao động

Bác tôi là thương binh suy giảm 83% khả năng lao động, cô tôi là người phục vụ thương binh là bác tôi thì được hưởng trợ cấp gì không và có được cấp thẻ BHYT không? Mức hưởng như thế nào? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Phục vụ thương binhTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về trợ cấp cho người phục vụ thương binh suy giảm 83% khả năng lao động; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung 2012:

“Điều 21

1. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình được trợ cấp người phục vụ.

Người phục vụ thương binh quy định tại khoản này được Nhà nước mua bảo hiểm y tế.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH thì:

Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– PV: Người phục vụ người có công với cách mạng, bao gồm: người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình; người phục vụ thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên ở gia đình; người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình.

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

d) Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD“.

Phục vụ thương binh

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Như vậy

Theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bác bạn là thương binh suy giảm 83% khả năng lao động, cô bạn là người phục vụ cho bác thì được hưởng chế độ cụ thể như sau:

+) Trợ cấp cho người phục vụ thương binh suy giảm 81% trở lên với mức 1.515.000 đồng theo quy định tại Nghị định 99/2018/NĐ-CP;

+) Được Nhà nước cấp thẻ BHYT với mức hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT.

Kết luận:

Trường hợp của cô bạn sẽ được hưởng trợ cấp khi chăm sóc bác bạn là thương binh suy giảm 83% với mức 1.515.000 đồng và được cấp thẻ BHYT với mức 80% chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là bài viết về vấn đề trợ cấp cho người phục vụ thương binh suy giảm 83% khả năng lao động. Ngoài ra, bạn có thể vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Gia đình thương binh hưởng chế độ chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng

Phụ cấp đặc biệt hàng tháng đối với thương binh suy giảm 81% trở lên

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam