Thân nhân có được hưởng bảo hiểm y tế khi thương binh đã mất

Thân nhân có được hưởng bảo hiểm y tế khi thương binh đã mất

Tôi là thân nhân của thương binh suy giảm 78% khả năng lao động. Nay thương binh đã mất thì các thân nhân có còn được hưởng BHYT miễn phí hàng tháng nữa không? Xin cảm ơn!Thương binh đã mấtTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Câu hỏi thân nhân có được hưởng bảo hiểm y tế khi thương binh đã mất; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 21 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định như sau:

“Điều 21

2. Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được Nhà nước mua bảo hiểm y tế cho cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng”.

Bên cạnh đó, Tiết a Điểm 3.9 Khoản 3 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 17. Đối tượng tham gia BHYT theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

3.9. Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại Điểm 3.8 Khoản này, bao gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;”

Thương binh đã mất

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Theo đó, khi thương binh suy giảm khả năng lao động 78% chết thì chế độ bảo hiểm y tế với thân nhân được giải quyết như sau:

– Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng thì vẫn tiếp tục được hưởng bảo hiểm y tế;

– Con từ trên 6 tuổi được hưởng bảo hiểm y tế đến khi đủ 18 tuổi.

Kết luận: Khi thương binh chết mà các thân nhân vẫn đủ điều kiện thì được cấp bảo hiểm y tế.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: Thương binh chết thân nhân được hưởng chế độ gì không

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi