19006172

Chế độ cho thân nhân bệnh binh đang hưởng phụ cấp hàng tháng chết?

Chế độ cho thân nhân bệnh binh

Xin chào luật sư. Cho cháu hỏi về vấn đề: Chế độ cho thân nhân bệnh binh đang hưởng phụ cấp hàng tháng chết với ạ? Ông cháu đang hưởng phụ cấp hàng tháng cho bệnh binh bị suy giảm 81% khả năng lao động. Vậy ông cháu mất thì bà nội cháu năm nay 69 tuổi có được hưởng chế ưu đãi gì không ạ? Cháu xin cảm ơn nhiều ạ?Chế độ cho thân nhân bệnh binhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về chế độ cho thân nhân bệnh binh; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 37 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 37. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết

1. Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;”

Căn cứ vào quy định trên của pháp luật và với trường hợp của bạn; ông bạn là bệnh binh bị suy giảm 81% khả năng lao động. Khi ông bạn mất, bà bạn là thân nhân sẽ được hưởng các chế độ sau:

Thứ nhất, hưởng mai táng phí:

Khi ông bạn mất, bà bạn sẽ được nhận mai táng phí. Mà theo quy định tại Phụ lục I của Nghị định 20/2015/NĐ-CP quy định như sau: ” Hưởng mai táng phí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”

Theo đó, Khoản 2 Điều 66 của  Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 66. Trợ cấp mai táng

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Hiện nay, lương cơ sở là 1.210.000 đồng. Do đó, nếu bà bạn là người lo mai táng cho ông bạn thì sẽ được hưởng 10 lần mức lương cơ sở; tương đương 12.100.000 đồng.

Còn nếu bà bạn không phải là người tổ chức mai táng cho ông bạn thì sẽ không được nhận khoản trợ cấp trên. Ai là người tổ chức mai táng cho ông bạn sẽ được nhận khoản trợ cấp mai táng đó.

Ngoài ra, đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi. Do đó, bà bạn có thể đại diện thân nhân để hưởng trợ cấp một lần = 3 tháng phụ cấp mà ông bạn đang hưởng

Thứ hai, hưởng trợ cấp tuất hàng tháng:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bà bạn đã 69 tuổi. Do đó, bà bạn sẽ hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi ông bạn mất.

Mặt khác, Phụ lục I của Nghị định số 20/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Trợ cấp tiền tuất đối với thân nhân của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên từ trần: 739.000 đồng

Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng”.

Chế độ cho thân nhân bệnh binh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Với trường hợp của bạn, hàng tháng bà bạn sẽ nhận được trợ cấp tuất là 739.000 đồng; hoặc 739.000 đồng + trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng nếu bà bạn sống cô đơn, không nơi nương tựa.

Kết luận:

Trường hợp bệnh binh suy giảm 81% khả năng lao động chết; thì vợ (69 tuổi) được hưởng mai táng phí (nếu là người tổ chức mai táng); được hưởng trợ cấp tuất là 739.000 đồng/tháng hoặc 739.000 đồng/tháng và trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng nếu sống cô đơn, không nơi nương tựa.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chế độ cho thân nhân bệnh binh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Trợ cấp người phục vụ cho thương binh suy giảm 81% trở lên

Người phục vụ bệnh binh có được hưởng trợ cấp?

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ cho thân nhân bệnh binh; bạn xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam