19006172

Thủ tục để xác định lại mức độ khuyết tật năm 2023

Thủ tục để xác định lại mức độ khuyết tật năm 2023

Mình hiện nay 31 tuổi đang hưởng trợ cấp người khuyết tật mắt hàng tháng do suy giảm 81%. Vừa rồi mình bị tai nạn giao thông bị tật ở chân nên muốn đi giám định lại. Vậy cho mình hỏi thủ tục để xác định lại mức độ khuyết tật năm 2023 là như thế nào vậy ạ? Sau khi có mức độ suy giảm mới thì mình có phải đổi lại giấy xác nhận khuyết tật không và có được tăng mức trợ cấp khuyết tật không? Mình cám ơn nhiều!Xác định lại mức độ khuyết tật

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thủ tục để xác định lại mức độ khuyết tật năm 2023

Căn cứ Điều 4 và Điều 5 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH để đề nghị xác định lại mức độ khuyết tật, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị xác định, xác định lại mức độ khuyết tật và cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH.

– Bản sao các giấy tờ liên quan đến khuyết tật (nếu có) như: bệnh án, giấy tờ khám, điều trị, phẫu thuật, Giấy xác nhận khuyết tật cũ và các giấy tờ có liên quan khác.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ cần xuất trình các giấy tờ sau để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn:

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bố bạn/người đại diện hợp pháp.

– Sổ hộ khẩu của bố bạn/người đại diện hợp pháp.

Bạn hoặc người đại diện hợp pháp cần gửi hồ sơ nêu trên tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người đề nghị, Chủ tịch Hội đồng sẽ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục theo luật định để xác định mức độ khuyết tật cho bạn.

Thứ hai, về vấn đề cấp đổi giấy xác nhận khuyết tật

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 8. Cấp đổi, cấp lại, thu hồi Giấy xác nhận khuyết tật

2. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục cấp lại Giấy xác nhận khuyết tật:

a) Thay đổi dạng khuyết tật hoặc mức độ khuyết tật;

b) Mất Giấy xác nhận khuyết tật;

c) Người khuyết tật từ đủ 6 tuổi trở lên trừ trường hợp người khuyết tật đặc biệt nặng quy định tại điểm 1.1, 1,2, 1.5, 1.6, 1.7 Mục IV Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Như vậy, nếu bạn xác định lại mức độ khuyết tật mà có sự thay đổi về dạng tật hay mức độ khuyết tật thì sẽ thuộc trường hợp cấp lại giấy chứng nhận khuyết tật.

Thứ ba, về vấn đề tăng mức trợ cấp khuyết tật cho bạn

Căn cứ quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2012/NĐ-CP như sau:

“Điều 16. Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ chi phí mai táng

1. Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người khuyết tật sống tại hộ gia đình được quy định như sau:

a) Hệ số hai (2,0) đối với người khuyết tật đặc biệt nặng;

c) Hệ số một phẩy năm (1,5) đối với người khuyết tật nặng;”

Mặt khác, Điểm a Khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP có quy định:

“Điều 4. Xác định mức độ khuyết tật

3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;”

Như vậy, mức trợ cấp chi trả cho người khuyết tật được phân hạng dạ trên mức độ khuyết tật nặng hay đặc biệt nặng. Bạn cho biết hiện nay bạn đang hưởng trợ cấp của người khuyết tật suy giảm 81% khả năng lao động; tức là mức khuyết tật đặc biệt nặng. Vì thế, lần giám định này dù mức suy giảm khả năng lao động của bạn có tăng lên thì bạn cũng không được tăng mức trợ cấp hàng tháng.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Tăng mức trợ cấp hàng tháng khi người khuyết tật đã đủ 60 tuổi

luatannam