19006172

Tiền trợ cấp nạn nhân dioxin có được tính khi rà soát hộ nghèo

Tiền trợ cấp nạn nhân dioxin có được tính khi rà soát hộ nghèo

Nhà em có hai nạn nhân chất độc da cam được nhà nước hỗ trợ một người 700.000 một người/tháng. Như vậy tiền lương có được tính vào để rà soát mức thu nhập bình quân đầu người để rà soát hộ nghèo không ạ?Tiền trợ cấp nạn nhân dioxin

Tư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Tiền trợ cấp nạn nhân dioxin có được tính khi rà soát hộ nghèo tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Quyết định 59/2015/QĐ-TTg quy định về tiêu chí để xét hộ nghèo như sau:

”  Điều 2. Chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình áp dụng cho giai đoạn 2016-2020

1. Hộ nghèo

a) Khu vực nông thôn: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:

– Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống;

– Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

b) Khu vực thành thị: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:

– Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 900.000 đồng trở xuống;

– Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.”

Theo quy định này, có hai tiêu chí để xác định hộ nghèo đó là dựa trên mức thu nhập và mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Thêm vào đó, Thông tư 17/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn rà soát hộ nghèo hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn nghèo có quy định hướng dẫn rà soát về thu nhập tại Điểm b Khoản 2.2 Phần 2 Mục III của Phụ lục số 3d như sau:

” III. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHIẾU B (RÀ SOÁT XÁC ĐỊNH HỘ NGHÈO, HỘ CẬN NGHÈO ĐỊNH KỲ HẰNG NĂM)

2. Hướng dẫn sử dụng

2.2 Phần B1 – Các chỉ tiêu ước tính thu nhập của hộ

b, Giải thích các nhóm chỉ tiêu

Nhóm chỉ tiêu 5: Tính điểm đối với những thành viên trong hộ đang hưởng lương hưu, nếu hộ không có người hưởng lương hưu thì điểm bằng 0.

Tiền trợ cấp nạn nhân dioxin

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Lưu ý, chỉ tiêu này không áp dụng cho những người hưởng các loại trợ cấp như trợ cấp BHXH, trợ cấp người có công, trợ cấp trợ giúp xã hội thường xuyên…”

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có hai nạn nhân chất độc da cam được hỗ trợ 700.000 đồng/1 người/1 tháng. Khoản trợ cấp này là khoản trợ cấp trợ giúp xã hội thường xuyên nên sẽ không tính vào thu nhập bình quân đầu người để rà soát hộ nghèo.

Như vậy, khoản trợ cấp đối với 2 người là nạn nhân chất độc da cam trong gia đình bạn sẽ không được tính vào thu nhập bình quân đầu người để rà soát hộ nghèo.

Trên đây là bài viết về vấn đề Tiền trợ cấp nạn nhân dioxin có được tính khi rà soát hộ nghèo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức chi trả bảo hiểm y tế của nạn nhân chất độc màu da cam

Thân nhân người nhiễm chất độc da cam có được được cấp thẻ bảo hiểm y tế?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Tiền trợ cấp nạn nhân dioxin có được tính khi rà soát hộ nghèo; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam