19006172

Trợ cấp một lần cho thân nhân của liệt sĩ

Trợ cấp một lần cho thân nhân của liệt sĩ

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Tôi muốn hỏi là trợ cấp một lần cho thân nhân của liệt sĩ là bao nhiêu? Con tôi làm trong quân đội nhưng khi đi làm nhiệm vụ thì cháu hi sinh và được nhà nước phong tặng danh hiệu “liệt sĩ”. Vậy khi cháu mất, gia đình sẽ được chế độ gì ạ. Chân thành cảm ơnTrợ cấp một lầnTư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trợ cấp một lần cho thân nhân của liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ.

Căn cứ Điều 16 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định như sau:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

1. Cấp “Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ” theo quy định của Chính phủ.

2. Trợ cấp tuất một lần khi truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công”; trường hợp không còn thân nhân thì người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng “Tổ quốc ghi công” được hưởng trợ cấp tuất một lần.”

Theo quy định nêu trên, trợ cấp tuất một lần sẽ được hỗ trợ khi nhà nước truy tặng bằng tổ quốc ghi  công cho liệt sĩ. Khoản trợ cấp một lần này sẽ được trao cho thân nhân của liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ khi liệt sĩ đó không còn thân nhân.

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp một lần cho thân nhân của liệt sĩ hoặc người đang nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.  

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Nghị định 75/NĐCP năm 2021 của Chính Phủ có quy định như sau:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

4. Mức hưởng trợ cấp ưu đãi một lần đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo quy định nêu trên, mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi của thân nhân người có công với cách mạng, trong đó có thân nhân của liệt sĩ, được quy định tại phụ lục IV của nghị định 75/NĐCP năm 2021. Theo phụ lục IV của nghị định này, mức trợ cấp một lần cho thân nhân của liệt sĩ hoặc cho người đang thờ cúng liệt sĩ khi liệt sĩ không còn thân nhân là 20 lần mức chuẩn.

Như vậy, trợ cấp một lần cho thân nhân liệt sĩ hoặc người thừa kế quyền thờ cúng liệt sĩ là: 1.624.000 * 20 = 32.480.000 đồng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam