19006172

Hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá

Hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá

Cho tôi hỏi: Hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá. Mẹ tôi là vợ liệt sĩ nhưng đã tái giá có công nuôi dưỡng con liệt sĩ khi còn nhỏ nên như tôi được biết thì vẫn được hưởng trợ cấp hàng tháng. Nhưng nay gia đình tôi chưa biết làm thủ tục, hồ sơ thế nào. Nghe nói phải xin xác nhận của gia đình liệt sĩ kia là mẹ tôi chính là vợ của liệt sĩ ngày xưa mới được hưởng đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp là gia đình tôi phải làm thế nào thì mẹ mới được hưởng chế độ.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo điểm d Khoản 6 Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ-CP có quy định: 

“Điều 20. Chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng

d) Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác nhưng nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định;”

Như vậy, vợ liệt sỹ lấy chồng khác nhưng có nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì khi tái giá vẫn được hưởng tiền trợ cấp tuất hàng tháng. Thủ tục để hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được quy định tại Điều 8 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH như sau:

Về hồ sơ: 

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. 

2. Văn bản của gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ khẳng định đã nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

3. Bản sao hồ sơ liệt sĩ.

4. Quyết định trợ cấp tiền tuất hàng tháng (Mẫu LS6).

Theo đó; mẹ bạn không cần phải xin xác nhận của gia đình liệt sĩ  là mẹ bạn chính là vợ của liệt sĩ ngày xưa mà chỉ cần văn bản của gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ khẳng định mẹ bạn đã nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc bố mẹ liệt sĩ khi còn sống, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về nơi nộp hồ sơ:  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi cư trú của mẹ bạn.

Về thời hạn giải quyết: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi cá nhân cư trú trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm ra quyết định trợ cấp. 

Trên đây là bài viết tư vấn về: Hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Vợ liệt sĩ tái giá có được hưởng BHYT cho thân nhân liệt sĩ

Trong quá trình giải quyết về: Hồ sơ hưởng chế độ vợ liệt sĩ tái giá. Nếu còn vấn đề thắc mắc về chế độ ưu đãi xã hội cho vợ liệt sĩ tái giá. Bạn vui  lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam