19006172

Trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượng người có công

Trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượng người có công

Xin chào anh chị tư vấn, tôi muốn tư vấn về trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượng người có công. Bác tôi đang hưởng chế độ tuất hàng tháng của 2 liệt sĩ. Chồng bác tôi là bệnh binh suy giảm 62% khả năng lao động. Nay chồng bác tôi mất. Vậy bác tôi có được hưởng thêm trợ cấp tuất nữa không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn! Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượng; chúng tôi xin trả lời như sau:

Về trợ cấp tuất cho thân nhân bệnh binh chết:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 17, Điều 1; Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012:

“17. Điều 25 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 25

4. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì thân nhân được trợ cấp tiền tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ sống cô đơn không nơi nương tựa; con mồ côi cả cha mẹ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng.”

Như vậy, bệnh binh suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên chết thì thân nhân được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Thân nhân bệnh binh được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng bao gồm:

+) Cha đẻ, mẹ đẻ;

+) Vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam; từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

+) Con dưới 18 tuổi;

+) Con từ đủ 18 tuổi trở lên còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật từ nặng trở lên.

Trong trường hợp của bạn: chồng bác bạn là bệnh binh suy giảm 63% khả năng lao động. Khi chồng bác bạn mất thì bác bạn là thân nhân nên sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng nếu bác bạn từ đủ 55 tuổi trở lên.

Về hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượng người có công:

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 3 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

“Điều 3. Nguyên tắc hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân người có công

4. Thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đồng thời là thân nhân của người có công từ trần chỉ hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân liệt sĩ.”

Như vậy, thân nhân của hai liệt sĩ trở lên và đồng thời là thân nhân người có công chết thì chỉ nhận trợ cấp tuất của thân nhân liệt sĩ.

Trong trường hợp của bạn: bác bạn đang hưởng trợ cấp tuất của thân nhân 2 liệt sĩ. Nay bác bạn lại thuộc đối tượng hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân bệnh binh chết. Do đó bác bạn chỉ được nhận trợ cấp tuất cho thân nhân liệt sĩ.

Trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượngTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại trong trường hợp của bạn: bác bạn là thân nhân đang hưởng trợ cấp tuất của hai liệt sĩ; đồng thời là đối tượng hưởng trợ cấp tuất của thân nhân bệnh binh chết. Do đó bác bạn chỉ được hưởng trợ cấp tuất của thân nhân liệt sĩ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượng người có công.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mức hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân người liệt sĩ

Trường hợp đình chỉ hưởng trợ cấp đối với người có công

Nếu còn vấn đề thắc mắc về trợ cấp tuất cho thân nhân của nhiều đối tượng người có công; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam