19006172

Trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân của thương binh là bao nhiêu?

Trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân của thương binh là bao nhiêu?

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Bố tôi là thương binh 61% mới qua đời. Gia đình  đang làm chế độ tuất. Trong đó, có chế độ tuất hàng tháng cho mẹ tôi. Tôi muốn hỏi là trợ cấp tuất hàng tháng của mẹ tôi là bao nhiêu tiền? Xin chân thành cảm ơnTrợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân của thương binhTư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Vợ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi thương binh qua đời

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 25 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định như sau:

“Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

2. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

Theo quy định nêu trên, vợ của thương binh được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi thỏa mãn các điều kiện sau đây:

– thương binh với mức tổn thương cơ thể từ 61% trở lên qua đời.

– vợ hết độ tuổi lao động

Thứ hai, mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng cho vợ của thương binh.

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Nghị định 75/NĐ-CP năm 2021 của Chính phủ có quy định như sau:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

2. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo quy định này, mức hưởng trợ cấp, phụ cấp của thân nhân người có công với cách mạng được quy định tại phụ lục I của nghị định 75/NĐCP năm 2021 này. Trong phụ lục I có quy định mức trợ cấp tuất cho thân nhân của người có công là 911.000 mỗi tháng.

Như vậy, mẹ của bạn là thân nhân của thương binh 61% sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng là 911.000

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam