Chi phí phải nộp khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất

Chi phí phải nộp khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất.

Chi phí phải nộp khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất? Bố mẹ tôi có có 1 thửa đất ở nông thôn rộng 1738 m2 trong đó có 400m2 đất thổ cư (tức là chỉ có 1 nền nhà và sân) đã được vào sổ đỏ từ năm 1993. Đến năm 2014 địa chính huyện có về đo lại đất nhà tôi thì được 1738m2. Nay trên thửa đất đấy đã làm thêm 1 cái nhà tức là chia cho con trai cả. Và bố mẹ tôi đã có ý định chia làm 2 là mỗi sổ là 869 m2 cho các con, tôi có ra địa chính xã hỏi về thủ tục thì được địa chính tư vấn về số tiền phải nộp như sau:

-Thứ nhất: Quyển sổ đầu tiên tức là chỗ nhà ở mà có trong sổ đỏ là 400m2 sẽ được làm sang ngang và số đất còn lại chuyển đổi mục đích thì sẽ mất 180 nghìn/m2 sẽ lấy 869 – 400 = 469 phải nộp tiền (469 x 180.000/m2 = 84.420.000)

– Thứ hai: Quyển thứ 2 là mất hoàn toàn phí làm là 869 x 180.000 = 156.420.000 đồng

Tôi muốn hỏi là đất ở nông thôn (vùng núi) bán hết được mấy trăm triệu mà làm sổ đỏ hết nhiều như vậy không? Và địa chính xã có tư vấn như vậy có đúng không ạ? Xin được tư vấn ạ!Tư vấn pháp luật đất đaiChi phí phải nộp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Chi phí phải nộp khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp mảnh đất nêu trên do gia đình sử dụng từ trước năm 1993 đến nay. Thửa đất bao gồm cả đất ở trong thửa đất đó.

Như vậy khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất đối với thửa đất này thì nghĩa vụ tài chính với thửa đất đó được xác định như sau:

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 thì khoản tiền chuyển mục đích sử dụng đất được xác định theo công thức:

Khoản tiền chuyển mục đích sử dụng đất= Diện tích chuyển mục đích x ( Giá đất ở – Giá đất nông nghiệp) x 50%.

Giá đất ở và giá đất giá đất nông nghiệp được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định. Diện tích phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

  • Đối với 400m2 là đất ở sẽ không phải đóng tiền sử dụng đất.
  • Đối với 1338m2 còn lại sẽ phải chịu 50% khoản tiền chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và đất ở tại địa phương.

Do bạn không cung cấp đầy đủ số liệu nên chúng tôi không thể tính toán cụ thể cho bạn khoản tiền bạn phải nộp trong trường hợp này.

Ngoài tiền chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình bạn còn phải nộp một số khoản tiền liên quan đến phí và lệ phí khi chuyển mục đích và tách thửa quyền sử dụng đất.

Tóm lại trong trường hợp này:

Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin địa chính của thửa đất nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được rằng địa chính xã trả lời bạn như vậy có đúng hay không. Tuy nhiên bạn có thể tự tính toán số tiền chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp theo công thức:

Chi phí phải nộp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Khoản tiền chuyển mục đích sử dụng đất= Diện tích chuyển mục đích x ( Giá đất ở- Giá đất nông nghiệp).

Giá đất ở và giá đất giá đất nông nghiệp được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp thì thửa đất này nằm ở vùng núi do đó rất có thể mảnh đất của gia đình bạn sẽ thuộc diện được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích. Do đó bạn nên gọi điện trực tiếp tới tổng đài để được hỗ trợ cụ thể hơn về trường hợp này.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chi phí phải nộp khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Mức đóng tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn ao sang đất ở 

Căn cứ để xác định loại đất khi làm hồ sơ tách thửa quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết việc: Chi phí phải nộp khi tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi