Căn cứ để xác định loại đất khi làm hồ sơ tách thửa quyền sử dụng đất

Căn cứ để xác định loại đất khi làm hồ sơ tách thửa quyền sử dụng đất

Cho tôi hỏi về vấn đề: Căn cứ để xác định loại đất khi làm hồ sơ tách thửa quyền sử dụng đất? Bà ngoại em có thửa đất 820 m2 được hình thành từ trước 1975, sau đó thừa kế lại cho mẹ em, đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1992, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ 820 m2 đất ở. Nay mẹ em muốn làm hồ sơ tách thửa để chia cho các con. Theo em được biết thì nếu thửa đất được hình thành từ trước 1980 thì diện tích đất ở được xác định giống như diện tích ghi trên GCNQSDĐ mẹ em có thể tách thửa mà không cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ lên phòng địa chính thị xã, thì được trả lời là do hồ sơ địa chính của xã em đã bị mất nên không có căn cứ để xác định thửa đất đó được hình thành từ trước 1980. Vì vậy, thị xã áp dụng theo hạn mức đất ở tại địa phương là 300 m2, số đất còn lại 520m2 sẽ phải nộp thuế chuyển đổi mục sử dụng đất (bên nhà em cũng không lưu giữ giấy tờ chứng minh, vì toàn bộ hồ sơ đã nộp cho cơ quan nhà nước khi xin cấp GCNQSDD)
Em muốn hỏi: câu trả lời của phòng địa chính huyện như vậy có hợp lý không? Ngoài hồ sơ địa chính trên thì còn cách nào khác để chứng minh đất được hình thành trước năm 1980 không?
Nhờ anh chị tư vấn giúp em ạ!Tư vấn pháp luật đất đai:Xác định loại đất khi làm hồ sơ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Căn cứ để xác định loại đất khi làm hồ sơ tách thửa quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“Điều 11. Căn cứ để xác định loại đất

Việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

4. Đối với trường hợp không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì việc xác định loại đất thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, theo quy định này thì việc xác định loại đất được xác định theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009. Do đó, trường hợp gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1992 và trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ diện tích đất ở của gia đình bạn là 800m2 thì gia đình bạn không phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất khi tách thửa để xây dựng nhà ở. 

Xác định loại đất khi làm hồ sơ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại, Văn phòng địa chính huyện trả lời không có căn cứ để xác định loại đất của gia đình bạn là sai quy định. Trường hợp của gia đình bạn việc xác định loại đất được căn cứ vào việc xác định loại đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Sử dụng đất ổn định có được cấp sổ đỏ?

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu gì vướng mắc về vấn đề căn cứ để xác định loại đất khi làm hồ sơ tách thửa quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi