Chia đất là di sản thừa kế của hộ gia đình

Chia đất là di sản thừa kế của hộ gia đình

Cháu muốn hỏi về vấn đề: Chia đất là di sản thừa kế của hộ gia đình. Cho cháu hỏi vấn đề là: năm 1993 nhà nước có cấp cho hộ gia đình ông nội cháu một mảnh đất, thời điểm đó trong sổ hộ khẩu có (ông, bà, cha, chú và cháu) và sổ đỏ hiện tại đứng tên ông nội là chủ hộ đại diện. Nhưng đến năm 1999 cha cháu và cháu cắt hộ khẩu theo mẹ cháu. Năm 2007 ông bà cháu mất nhưng không để lại di chúc. Vậy cho cháu hỏi nhưng ai là người được hưởng phần đất đó? Cháu cảm ơn ạ.chia đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Chia đất là di sản thừa kế của hộ gia đình, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013  thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình là cấp cho tất cả những thành viên trong gia đình có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình tại thời điểm được nhà nước giao đất. Vì vậy, trong trường hợp này, tại thời điểm giao đất thì hộ khẩu của gia đình bạn có: ông bạn, bà bạn, bố bạn, chú bạn và bạn nên đây là những người sử dụng đất hợp pháp.

Năm 2007 ông bà bạn mất không để lại di chúc nên theo Điều 674, Điều 675 Bộ luật dân sự năm 2005 thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

chia đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản của ông bà bạn, bao gồm:  vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Cụ thể là các con của ông bà. Do đó, bố bạn là một trong những người thừa kế và được hưởng phần di sản bằng nhau so với những đồng thừa kế khác.

Kết luận:

Diện tích đất mà hộ gia đình ông nội bạn được giao năm 1993 là tài sản chung hợp nhất của cả hộ gia đình mà ông, bà của bạn chỉ là một trong những chủ sử dụng đất hợp pháp. Theo đó, năm 2007 ông bà của bạn mất thì phần đất của ông bà bạn sẽ được chia cho các con của ông bà.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thời hạn đăng ký biến động đất đai sau khi chia di sản thừa kế

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chia đất là di sản thừa kế của hộ gia đình. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay