Làm gì khi hàng xóm ngăn cản quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình?

Làm gì khi hàng xóm ngăn cản quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình?

Nhà tôi nằm phía sau nhà ông D. Nhà tôi có một lối đi qua đất của nhà ông D nhưng tôi đã mua diện tích đất này của ông D đồng thời đã được hợp thửa vào cùng với diện tích đất nhà tôi. Hiện nay, do hai nhà có mâu thuẫn nên ông D rào đường và trồng cây lên diện tích đất này. Vậy tôi cần làm gì để ngăn cản quyền sử dụng đất  này?Tư vấn pháp luật đất đaiNgăn cản quyền sử dụng:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Làm gì khi hàng xóm ngăn cản quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại  Điều 170 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

5. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.”

Như vậy,  người sử dụng đất chỉ được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất theo quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Theo thông tin bạn cung cấp: nhà ông D sử dụng đất làm lối đi của nhà bạn để trồng cây. Do đó hành vi của nhà ông D là hành vi vi phạm quy định của pháp luật đất đai theo Điều 12 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

Để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có thể tiến hành giải quyết tranh chấp như sau:

Bước 1: Hòa giải tranh chấp đất đai

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 202 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

Như vậy, trước hết nhà bạn và nhà hàng xóm có thể thỏa thuận để giải quyết tranh chấp; nếu không thể tự thỏa thuận được thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang có đất tiến hành hòa giải.

Bước 2: Giải quyết tranh chấp tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Nếu hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;”

Ngăn cản quyền sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Khi hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành, bạn có quyền yêu cầu UBND cấp xã lập văn bản hòa giải không thành và làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Làm gì khi hàng xóm ngăn cản quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Xử phạt hành chính khi lấn chiếm đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button