Nhận chuyển nhượng đất khi chưa có văn bản chia thừa kế

Nhận chuyển nhượng đất khi chưa có văn bản chia thừa kế

Cho tôi hỏi về nhận chuyển nhượng đất khi chưa có văn bản chia thừa kế. Tôi có mua mảnh đất ở đã xây dựng nhà ở của một người quen. Tôi có kiểm tra sổ đỏ thì thấy trên sổ ghi người sử dụng đất là bố mẹ của người bán. Tuy nhiên bố mẹ của người này đã mất không để lại di chúc. Trong gia đình có 5 người con. 5 người con này tự chia mảnh đất bố mẹ để ở thành các thửa để ở và không có tranh chấp gì. Vậy nếu tôi mua 1 trong 5 thửa đó tôi cần làm những thủ tục nào ? Để mua được và làm sổ đỏ.Tư vấn pháp luật đất đaichưa có văn bản chia thừa kế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Nhận chuyển nhượng đất khi chưa có văn bản chia thừa kế; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bố mẹ của người chuyển nhượng cho bạn mất mà không có di chúc do đó để việc mua đất giữa bạn với  người này phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và bạn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất: Các điều kiện để người chuyển nhượng đất cho bạn có quyền đối với mảnh đất khi thực hiện việc chuyển nhượng cho bạn

Căn cứ quy định tại Điều 168, Điều 188 Luật đất đai số 45/2013/QH13, Điều 57 Luật công chứng năm 2014 thì người chuyển nhượng cho bạn sẽ có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đối với mảnh đất này khi:

– Người chuyển nhượng này có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất sẽ bán cho bạn.

Để người này có thể có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất này thì họ cần phải thực hiện thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đối với trường hợp trên có hiệu lực pháp luật thì thỏa thuận phân chia di sản cần phải đáp ứng điều kiện

– Được thực hiện tại Văn phòng công chứng.

– Là thỏa thuận của những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ người chuyển nhượng cho bạn (Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 615 Bộ luật dân sự năm 2015)

– Việc công chứng cần phải tuân thủ đúng theo quy định tại Luật công chứng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn.

Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì anh chị em cùng người chuyển nhượng đất cho bạn phải sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó đứng tên người chuyển nhượng thì người chuyển nhượng mới có quyền chuyển nhượng lại thửa đất đó cho bạn.

Thứ hai: Những thủ tục cần thiết trong trường hợp này:

Những người trong hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ của người chuyển nhượng cho bạn cần::

– Thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế. (Tại văn phòng công chứng)

– Xác lập thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. (Tại văn phòng công chứng)

– Thực hiện thủ tục tách thửa và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.( Tại văn phòng đăng ký đất đai)

Sau khi người chuyển nhượng cho bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất nêu trên thì sẽ thực hiện:

– Xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Tại văn phòng công chứng)

– Thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và xin chuyển mục đích sử dụng đất (Thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai)

chưa có văn bản chia thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Ký hộ tên khi chuyển nhượng đất hộ gia đình

Ai được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Nhận chuyển nhượng đất khi chưa có văn bản chia thừa kế; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button