Chia di sản thừa kế là bất động sản khi có sự thay đổi về thời hiệu

Chia di sản thừa kế là bất động sản khi có sự thay đổi về thời hiệu

Ba mẹ tôi mất năm 1990 mà không có di chúc đến năm 2003 tôi khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đối với phần đất do ba mẹ tôi để lại. Nhưng khi đó tòa án xác định là đã hết thời hiệu khởi kiện phân chia di sản thừa kế nên giao cho anh trai tôi là người đang quản lí tài sản tiếp tục sử dụng di sản đó. Đến nay tôi thấy Bộ luật dân sự 2015 có thay đổi về thời hiệu nên tôi muốn khởi kiện để yêu cầu chia di sản thừa kế thì có được không? Tôi xin cảm ơn!Thay đổi về thời hiệuTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Chia di sản thừa kế là bất động sản khi có sự thay đổi về thời hiệu; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về xác định thời hiệu khởi kiện

Căn cứ Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định như sau:

“Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”

Theo quy định trên, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản.

Thời điểm mở thừa kế theo quy định tại Khoản 1 Điều 611 Bộ Luật dân sự năm 2015 được xác định như sau:

“Điều 611. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.”

Ngoài ra theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 688 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định như sau:

“Điều 688. Điều khoản chuyển tiếp

1. Đối với giao dịch dân sự được xác lập trước ngày Bộ luật này có hiệu lực thì việc áp dụng pháp luật được quy định như sau:

d) Thời hiệu được áp dụng theo quy định của Bộ luật này.”

Thay đổi về thời hiệu

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Căn cứ những quy định nêu trên, dựa trên thông tin bạn cung cấp trước đây bạn bị từ chối việc yêu cầu chia di sản thừa kế do hết thời hiệu như tới nay thời hiệu khởi kiện đã có sự thay đổi. Tính từ thời điểm mở thừa kế tới nay mới được 29 năm do đó bạn vẫn có thể khởi kiện để yêu cầu chia di sản thừa kế đối với phần đất do ba mẹ bạn để lại.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chia di sản thừa kế là bất động sản khi có sự thay đổi về thời hiệu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Chia thừa kế theo pháp luật

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Chia di sản thừa kế là bất động sản khi có sự thay đổi về thời hiệu, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi