Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi giấy tờ đứng tên người khác

Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi giấy tờ đứng tên người khác

Chào tổng đài tư vấn, tôi muốn hỗ trợ về vấn đề: Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở khi giấy tờ đứng tên người khác! Tôi có một trường hợp muốn hỏi như sau: Tháng 11/2005 anh trai tôi có mua lại nhà của 1 người bạn, có giấy tờ mua bán, sau đó anh tôi ra nước ngoài định cư nên đã cho tôi căn nhà đó. Giờ tôi muốn được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng giấy tờ mua bán nhà ở vẫn đứng tên anh tôi, còn giấy tờ tặng cho thì tôi đã làm mất. Vậy tôi cần phải có giấy tờ gì để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!Chứng nhận quyền sở hữu nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm đ và điểm g khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 :

Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

đ) Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

g) Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có một trong những giấy tờ quy định tại các Điểm a, b, c, d, đ và e Khoản này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì phải có một trong các giấy tờ về mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 có chữ ký của các bên có liên quan và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 mà không có giấy tờ về việc đã mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có chữ ký của các bên có liên quan thì phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận về thời điểm mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở đó”.

Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Nếu bạn có giấy tờ về mua bán nhà ở nhưng trên giấy tờ đó lại đứng tên của anh trai thì bạn phải có thêm giấy tờ về nhận tặng cho từ anh trai bạn trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 có chữ ký của các bên có liên quan và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận; trường hợp bạn không có giấy tờ về tặng cho từ anh trai do mất thì phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận về thời điểm nhận tặng cho nhà ở đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Thủ tục cấp GCNQSDĐ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button