Chuyển nhượng đất đai cho người dưới 18 tuổi

Chuyển nhượng đất đai cho người dưới 18 tuổi

Chuyển nhượng đất đai cho người dưới 18 tuổi? Con gái tôi mới có 17 tuổi nhưng cháu có nhu cầu tự tiến hành nhận chuyển nhượng một mảnh đất diện tích 80 m2. Vậy khi tiến hành chuyển nhượng thì cháu có cần sự đồng ý của vợ chồng tôi không? Nếu mua thì trong hợp đồng mua bán có cần vợ chồng tôi ký tên không?Chuyển nhượng đất đai cho người dưới 18 tuổiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Chuyển nhượng đất đai cho người dưới 18 tuổi; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 về người chưa thành niên:

“Điều 21. Người chưa thành niên

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy

Đối với người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự; trừ các giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của pháp luật thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Và người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên là bố mẹ của người đó.

Đối với trường hợp của bạn: con gái bạn năm nay 17 tuổi và con gái bạn đang có nhu cầu nhận chuyển nhượng một mảnh đất diện tích 80 m2. Nên khi trước khi tiến hành giao dịch chuyển nhượng này thì con gái bạn cần có sự đồng ý cho người đại diện theo pháp luật của con giá bạn; tức vợ chồng bạn.

Ngoài ra, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được tiến hành bằng hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực. Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Luật Công chứng năm 2014:

“Điều 47. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch

1. Người yêu cầu công chứng là cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự.

Trường hợp người yêu cầu công chứng là tổ chức thì việc yêu cầu công chứng được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của tổ chức đó.

Người yêu cầu công chứng phải xuất trình đủ giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó.”

Chuyển nhượng đất đai cho người dưới 18 tuổi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy,  việc công chứng giao dịch dân sự phải do người có năng lực hành vi dân sự thực hiện và khi công chứng người yêu cầu phải xuất trình giấy tờ chứng minh đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của giấy tờ. Và theo Điều 19 Bộ luật dân sự năm 2015 thì người có năng lực hành vi dân sự là người từ đủ 18 tuổi. Do đó con gái bạn mới có 17 tuổi, chua có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nên vẫn cần vợ chồng bạn đồng ý khi thực hiện các thủ tục công chứng, sang tên quyền sử dụng đất.

Tóm lại

+ Con gái bạn mới có 17 tuổi thì vẫn được thực hiện giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng phải có sự đồng ý của vợ chồng bạn.

+ Pháp luật đất đai và pháp luật dân sự hiện hành không có quy định cụ thể về việc người đại diện theo pháp luật bắt buộc phải ký vào trong hợp đồng chuyển nhượng; do đó vợ chồng bạn có thể ký vào hợp đồng hoặc lập 1 văn bản đồng ý việc nhận chuyển nhượng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chuyển nhượng đất đai cho người dưới 18 tuổi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chuyển nhượng đất đai cho người dưới 18 tuổi; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.