Đăng ký thế chấp và lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Đăng ký thế chấp và lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Đăng ký thế chấp và lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất? Tôi đang muốn thế chấp mảnh đất của tôi để vay vốn ngân hàng nhằm phát triển ngành nghề thủ công truyền thống theo chính phát triển nông nghiệp, nông thôn của địa phương. Mảnh đất này của tôi nằm tại tỉnh Quảng Ngãi, đã được cấp sổ đỏ năm 2000. Tôi được yêu cầu đi đăng ký thế chấp đất. Vậy cho tôi hỏi tôi cần chuẩn bị những gì, nộp cho ai? Tôi có mất phí gì không?Lệ phí đăng ký thế chấpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Đăng ký thế chấp và lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

1. Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT thì hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp theo Mẫu số 01/ĐKTC;

+ Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp pháp luật có quy định;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Văn bản xác nhận (có chữ ký và con dấu) của tổ chức tín dụng về việc cá nhân, hộ gia đình vay vốn sử dụng vào một trong các lĩnh vực phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

2. Cơ quan nhận hồ sơ

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT thì cơ quan có thẩm đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất là  Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất.

Thứ hai về lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định 23/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về các trường hợp miễn thu phí đăng ký giao dịch đảm bảo:

“Điều 2. Các trường hợp miễn thu phí

1. Cá nhân, hộ gia đình đăng ký giao dịch bảo đảm để vay vốn tại tổ chức tín dụng theo chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được miễn nộp phí đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.”

Lệ phí đăng ký thế chấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân đăng ký giao dịch đảm bảo để vay vốn nhằm mục đích phát triển nông nghiệp, nông thôn thì được miễn nộp lệ phí đăng ký.

Đối với trường hợp của bạn: bạn đăng muốn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng nhằm mục đích phát triển ngành nghề thủ công truyền thống theo chính phát triển nông nghiệp, nông thôn của địa phương. Do đó bạn thuộc trường được miễn lệ phí nên bạn không cần nộp lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đăng ký thế chấp và lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Ai được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thế chấp đất thuê; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.