Diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp tại Thái Nguyên

Diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp tại Thái Nguyên

Xin cho tôi hỏi về diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp tại Thái Nguyên. Miếng đất ông A có sổ đỏ là đất nông nghiệp ở Thái Nguyên: 1200 m2 là đất trồng cây lâu năm. Ông A bán cho 2 người: – ông B : 420 m2 – tôi: 780 m2
Tôi muốn tách sổ, sang tên phần đất của tôi (780 m2) thì phòng TNMT bảo không tách được vì phần đất của ông B diện tích không đủ để tách. Như vậy có đúng không? Phòng TNMT trả lời muốn tách được sổ thì phải chuyển đổi hình thức sử dụng đất, như thế thì tôi không có tiền để nộp thuế đất.
Nếu đúng như vậy thì phần đất của tôi mãi không tách được vì phải phụ thuộc phần đất của ông B hay sao? Như vậy muốn mua-bán, cho, tặng, vay vốn để làm ăn đều không được. Tôi thấy không hợp lý và thiệt thòi cho cả 2 người mua là tôi và ông B quá. Mong nhận được câu trả lời và nhưng tư vấn quan trọng của văn phòng. Xin cảm ơn!Diện tích tối thiểuTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 143 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc tách thửa đất như sau:

Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Mặt khác, căn cứ Điều 7 Quyết định 38/2014/QĐ-UBND tỉnh Thái Nguyên quy định:

“Điều 7. Quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất nông nghiệp (trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền)

1. Đối với đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản: Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách bằng hoặc lớn hơn 150 m2/thửa;

2. Đối với đất rừng sản xuất: Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách bằng hoặc lớn hơn 1.000 m2/thửa.

3. Đối với đất nông nghiệp cùng thửa với đất ở thì diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách được áp dụng theo hạn mức quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 8 của quy định này.” 

Diện tích tối thiểu

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp trồng cây lâu năm tại Thái Nguyên là 150m2/thửa. Do đó, diện tích đất của bạn là 780m2 và của ông B là 420m2 đều đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu của các tách thửa đất trồng cây lâu năm sau khi tách. Như vậy, Phòng tài nguyên và môi trường trả lời với bạn không đúng quy định và để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn yêu cầu Phòng tài nguyên và môi trường trả lời bằng văn bản để làm cơ sở khiếu nại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi