Đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác

Đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác

Đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác? Tôi được Nhà nước giao cho một diện tích để sử dụng từ năm 2004 và có quyết định giao đất của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Nguồn gốc của mảnh đất này là đất trồng cây lâu năm Nhà nước thu hồi của một hộ gia đình đã bỏ hoang từ năm 1980 đến khi đó. Nay gia đình đó trở về chỗ tôi và làm đơn yêu cầu gia đình tôi trả lại mảnh đất được Nhà nước giao. Vậy tôi có bị mất mảnh đất đó không?Đòi lại đất đã được Nhà nước giaoTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp: Đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Các trường hợp bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 11 Điều 38 Luật đất đai năm 2003 về các trường hợp thu hồi đất:

“Điều 38. Các trường hợp thu hồi đất

Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

11. Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn mười tám tháng liền; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn hai mươi bốn tháng liền;”

Như vậy, đối với đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời gian 18 tháng liền thì thuộc trường hợp được thu hồi đất.

Theo thông tin bạn cung cấp: chủ cũ của mảnh đất trồng cây lâu năm được giao cho gia đình bạn đã bỏ hoang từ năm 1980; tức là tính đến năm 2004 thì mảnh đất đó đã bỏ hoang được 24 năm. Do đó mảnh đất này thuộc trường hợp bị thu hồi đất do không sử dụng trên 18 tháng liền.

Giao đất cho người khác sử dụng sau khi thu hồi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 26 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất

5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Như vậy, đối với người được Nhà nước giao đất trong quá trình thực hiện chính sách đất đai thì Nhà nước không thừa nhận đối với những yêu cầu đồi lại đất đã giao.

Đòi lại đất đã được Nhà nước giao

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Việc Nhà nước thu hồi đất trồng cây lâu năm của chủ đất cũ là có căn cứ pháp luật. Đồng thời Nhà nước đảm bảo quyền lợi cho người đã được Nhà nước giao đất và sẽ không thừa nhận nhũng yêu cầu đòi lại đất đã giao cho gia đình bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay