Giao đất không đúng thẩm quyền thì đăng ký quyền sử dụng được không

Giao đất không đúng thẩm quyền thì đăng ký quyền sử dụng được không

Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích khoảng 100 m2 được xã giao cho gia đình tôi từ năm 1999, gia đình tôi vẫn sử dụng cho đến nay. Theo tôi tìm hiểu thì đây là trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền. Nay bố mẹ tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận cho mảnh đất đó có được không? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng trong trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền. Tổng đài xin tư vấn như sau:

Để xác định mảnh đất của nhà bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không và giấy tờ cần chuẩn bị là những gì ta cần phải làm rõ hai vấn đề sau:

  • Mảnh đất gia đình bạn đang sử dụng đó có được giao đúng thẩm quyền không.
  • Những giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ nhất xác định nguồn gốc đất:

Mảnh đất mà gia đình bạn đang sử dụng nêu trên có nguồn gốc là được ủy ban nhân dân xã cấp.

Để biết được việc giao đất nêu trên có đúng theo quy định không ta cần phải dựa theo những quy định của pháp luật đất đai năm 1993 quy định về vấn đề này như thế nào.

Căn cứ theo quy định tại luật đất đai năm 1993 thì chỉ có ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên mới có quyền giao đất. Theo quy định tại Điều 25 luật đất đai năm 1993 thì các cơ quan có thẩm quyền giao đất sẽ không được ủy quyền cho cấp dưới.

Do đó việc ủy ban nhân dân xã giao đất cho gia đình bạn trong trường hợp này sẽ thuộc trường hợp giao đất không đúng thẩm quyền.

Nguồn gốc đất của gia đình bạn trong trường hợp này sẽ được xác định là đất được giao không đúng thẩm quyền.

Xác định căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn:

Căn cứ quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.”

Như vậy gia đình bạn được xã giao cho gia đình tôi từ năm 1999 và sử dụng cho đến nay nên nếu không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ quy định tại Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT thì những giấy tờ cần thiết để gia đình bạn có thể đăng ký quyền sử dụng đất trong trường hợp này bao gồm:

  • Đơn Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy xác nhận về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và sử dụng đất ổn định.
  • Các loại giấy tờ chứng minh về nghĩa vụ tài chính đối với đất khi gia đình bạn được giao mảnh đất đó( Nếu có).
  • Chứng từ về thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc các loại giấy tờ liên quan tới việc miễn giảm nghĩa vụ tài chính khi đăng ký quyền sử dụng đất

Giao đất không đúng thẩm quyền

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

Gia đình bạn đủ điều kiện để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành nếu đất không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Hồ sơ để gia đình bạn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm những giấy tờ như đã nêu trên đây.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề:Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất trong trường hợp  giao đất không đúng thẩm quyền. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm:

Xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định, lâu dài

Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được giao đất không đúng thẩm quyền; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi