Hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm đất

Hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm đất

Hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm đất? Em tên là Đức. Cách đây vài năm về trước ba mẹ em có mua một mảnh đất đã xây dựng nhà ở; diện tích đất nền 200 m2. Sau khi mua, ba mẹ em sang tên sổ đỏ và đã được cấp sổ đỏ mang tên ba mẹ em. Một vài năm sau có một gia đình dọn đến ở bên hông nhà em. Họ dựa vào mình có quan hệ với chủ tịch xã lúc đó nên ngang nhiên lấn chiếm đất của gia đình em. Lúc đó gia đình em không làm gì được nhưng nay ông chủ tịch xã về hưu nên nhà em muốn lấy lại đất đã mất thì có được không?ngang nhiên lấn chiếm đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề ngang nhiên lấn chiếm đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.”

Như vậy, hành vi lấn chiếm đất là hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Do đó việc hàng xóm của nhà bạn ngang nhiên lấn đất của nhà bạn để sử dụng là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình bạn.

Để bảo đảm quyền lợi sử dụng đất hợp pháp của bố mẹ bạn thì căn cứ theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai năm 2013:

Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Như vậy, cá nhân phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật đất đai của cơ quan, tổ chức, cá nhân gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân thì có thể khiếu nại hành vi đó tới cơ quan quản lý nhà nước về đất đai.

ngang nhiên lấn chiếm đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó bố mẹ bạn có thể làm đơn khiếu nại hành vi ngang nhiên lấn chiếm đất của hàng xóm nhà bạn lên Ủy ban nhân dân xã nơi có đất yêu cầu giải quyết. Nếu UBND xã không giải quyết hoặc giải quyết nhưng bạn không đồng ý với quyết định giải quyết thì bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hàng xóm ngang nhiên lấn chiếm đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện tranh chấp đất đai bị lấn chiếm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi