Phân chia quyền sử dụng đất là tài sản chung sau ly hôn

Phân chia quyền sử dụng đất là tài sản chung

Tư vấn An Nam cho tôi hỏi về vấn đề phân chia quyền sử dụng đất. Năm 1989 bố mẹ mình có đăng ký kết hôn với nhau nhưng đến năm 1992 thì họ đã ra tòa ly hôn. Sau 1 thời gian họ lại quay về chung sống với nhau nhưng không đăng ký lại từ lúc đó đến tận bây giờ (sau này mình nghe mẹ nói lại là bố mình đã đăng ký với người phụ nữ khác. Họ không sống với nhau nhưng cũng không ly hôn).

Trong khoảng thời gian từ lúc bố mẹ mình quay lại sống chung với nhau; mẹ mình có đăng ký tạm trú cho 3 mẹ con mình. Bố mình không ly hôn với người phụ nữ kia vẫn sống chung với mẹ con mình. Đặc biệt bố mình có làm sổ đỏ đứng tên bố và mẹ mình. Từ năm 2014 đến nay bố mình luôn dọa dẫm đuổi mẹ mình ra khỏi nhà.

Vậy cho mình hỏi bố mẹ mình không có quan hệ vợ chồng theo pháp luật nhưng vẫn có tên trong sổ đỏ vậy khi chia tài sản mẹ mình có được quyền hạn gì không? Mong giải đáp giúp mình càng sớm càng tốt vì mẹ mình hiện tại vẫn bị ông tra tấn tinh thần vì mẹ mình không chịu đi khi ông đuổi.Phân chia quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề phân chia quyền sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố và mẹ bạn đã ly hôn. Sau đó hai người quay trở lại sống chung và có tài sản chung là một mảnh đất. Tài sản chung này được hình thành sau khi ly hôn. Do đó, đây không được xác định là tài sản chung của vợ chồng mà là tài sản chung theo phần của hai cá nhân theo quy định tại Điều 209 Bộ luật dân sự năm 2015.

Căn cứ Điều 209 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 209. Sở hữu chung theo phần

1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Mặt khác, căn cứ Khoản 1 Điều 219 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 219. Chia tài sản thuộc sở hữu chung

1. Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.”

Mảnh đất này là tài sản chung có thể phân chia của bố và mẹ bạn. Do đó, mẹ bạn cũng có quyền đối với mảnh đất đó. Việc bố bạn hạn chế quyền sử dụng đất của mẹ bạn là không đúng.

Đây là tài sản chung nên cả bố và mẹ bạn. Do đó, cả hai người đều có quyền định đoạt quyền sử dụng đất. Nếu không thể tự thỏa thuận về việc phân chia sử dụng thì một trong hai người có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản chung theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Phân chia quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại: Mẹ bạn có quyền sử dụng đất và khi phân chia thì mẹ bạn sẽ được 1 phần. Tuy nhiên, nếu bố mẹ bạn không tự thỏa thuận được thì mẹ bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu chia tài sản chung.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm bài viết: 

Ai có quyền yêu cầu phân chia đất?

Thủ tục cấp sổ đỏ theo quyết định của Tòa án

Trên đây là quy định của pháp luật về phân chia quyền sử dụng đất. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.