Đòi lại tiền đặt cọc khi chỉ viết tay giấy tờ đặt cọc không công chứng

Đòi lại tiền đặt cọc khi chỉ viết tay giấy tờ đặt cọc không công chứng

Gia đình tôi có viết tay giấy tờ đặt cọc mua nhà với giá trị 6 tỷ đồng đặt cọc trước 500 triệu là tài sản chung của một cặp vợ chồng nhưng bây giờ gia đình tôi không muốn mua nhà nữa thì có thể lấy lại được tiền cọc không? Có phải hợp đồng không công chứng sẽ không có giá trị không?Tư vấn pháp luật đất đai:viết tay giấy tờ đặt cọc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề hợp đồng đặt cọc không công chứng thì có giá trị pháp lý không?, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 328. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, pháp luật không có quy định bắt buộc hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải có công chứng, chứng thực; để phát sinh tính hiệu lực của hợp đồng đặt cọc cần phải đảm bảo thỏa mãn các điều kiện để phát sinh hiệu lực của giao dịch dân sự được quy định tại Điều 117, Bộ luật dân sự 2015 như sau:
“Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.”

viết tay giấy tờ đặt cọc

Như vậy, khi gia đình bạn viết tay giấy tờ đặt cọc mua nhà không có công chứng nhưng mà thỏa mãn các điều kiện nêu trên thì giấy tờ đặt cọc sẽ có hiệu lực pháp luật. Do đó, việc không công chứng giấy tờ đặt cọc sẽ không phải là căn cứ để yêu cầu bên nhận cọc trả lại tiền đã đặt cọc. Trường hợp trong giấy đặt cọc có quy định về các trường hợp phạt cọc khi không ký hợp đồng thì gia đình bạn bắt buộc phải thực hiện theo thỏa thuận nêu trên. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hiệu lực của hợp đồng đặt cọc mua bán đất

Chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp tại ngân hàng

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề đòi lại tiền đặt cọc khi chỉ viết tay giấy tờ đặt cọc không công chứng; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button