Diện tích đất vượt hạn mức có được cấp Giấy chứng nhận không?

Diện tích đất vượt hạn mức có được cấp Giấy chứng nhận không?

Chào luật sư ạ. Tôi có một câu hỏi cần được tư vấn. Gia đình tôi có khai hoang 1 thửa đất để phát triển nông nghiệp. Hiện nay, tôi đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích đất này; nhưng cán bộ địa chính nói với tôi là phần diện tích 3 ha là đất vượt hạn mức nên gia đình tôi phải chuyển sang hình thức thuê có đúng không? Mong được Tư vấn ạ! Đất vượt hạn mứcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề diện tích đất vượt hạn mức, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 4 điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang; mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt; không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

Theo đó

Nếu bạn sử dụng đất nông nghiệp do khai hoang mà phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ cấp Giấy chứng nhận cho diện tích đất trong hạn mức theo quy định của UBND cấp tỉnh. Nếu có phần diện tích đất vượt hạn mức quy định thì phải chuyển sang hình thức thuê.

Đối với trường hợp của bạn thì bạn cần xem lại hạn mức giao đất nông nghiệp do UBND tỉnh quy định. Vì bạn không nói cụ thể là bạn ở tỉnh thành nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

Đất vượt hạn mức

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích đất trong hạn mức theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất. Nếu 3ha đất mà bạn trình bày có phần đất vượt hạn mức thì phải chuyển sang hình thức thuê đối với phần vượt hạn mức này. Vì vậy, cán bộ địa chính xã trả lời với gia đình bạn như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật.

Tóm lại: phần diện tích đất vượt hạn mức theo quy định phải chuyển sang hình thức thuê. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Đất nông nghiệp tự khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay