Mua chung đất nhưng sổ đỏ chỉ mang tên một người

Mua chung đất nhưng sổ đỏ chỉ mang tên một người

Chào tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về mua chung đất nhưng sổ đỏ chỉ mang tên một người. Năm 2009, em với ông bà Đ có mua chung một mảnh đất 4000 m2; mỗi bên một nửa. Nhưng hồi đó ông bà Đ đứng tên sổ đỏ. Năm 2012, ông bà Đ chuyển đi nơi khác ở và bán lại cho ông K phần đất của mình. Ông K đã tách và sang tên phần đất đó. Giờ còn lại phần đất nhà em vẫn mang tên ông bà Đ. Hiện tại thì bìa gốc đó em đang giữ. Giờ em muốn sang tên của mình nhưng không tìm được ông bà Đ. Giấy tờ mua chung ngày đó thì không còn và cũng không có giấy tờ gì chứng minh là em mua chung đất với ông Đ. Vậy em muốn sang tên thì làm như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn!Chung đất nhưng sổ đỏ chỉ mang tên một ngườiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề mua chung đất nhưng sổ đỏ chỉ mang tên một người, tổng đài xin tư vấn như sau:

Về cấp sổ đỏ cho nhiều người cùng mua đất

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định:

“Điều 5. Thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận

3. Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)”.

Như vậy

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể ghi tên tất cả người cùng sử dụng hoặc tên người đại diện của những người sử dụng. Trong trường hợp mang tên người đại diện phải được các bên thỏa thuận bằng văn bản. 

Trong trường hợp của bạn: bạn và ông bà Đ mua chung một mảnh đất và trên sổ đỏ mang tên của ông bà Đ. Hiện nay giấy tờ mua chung đất giữa bạn và ông bà Đ không còn. Theo đó, hai bên không có văn bản thỏa thuận về việc ông bà Đ là đại diện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Nên trong trường hợp này, ông bà Đ được coi là người có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.”

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng, giao dịch về quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của người có tên trên Giấy chứng nhận. Trong trường hợp của bạn: Sổ đỏ đang mang tên của ông bà Đ. Do đó bạn muốn sang tên sổ đỏ thì bạn cần có giấy tờ chuyển nhượng có chữ ký của ông bà Đ.

Theo thông tin bạn cung cấp:

Bạn muốn sang tên sổ đỏ thành tên của mình nhưng bạn không tìm được ông bà Đ. Bạn cũng không còn giấy tờ chứng minh việc chung tiền mua đất. Bạn không nêu rõ giấy tờ chứng minh việc mua chung đất có công chứng hay không. Do đó chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+) Nếu hợp đồng được công chứng: bạn có thể đến nơi bạn công chứng hợp đồng yêu cầu họ cấp hợp đồng chứng minh việc mua chung đất.

+) Nếu hợp đồng không được công chứng: bạn không thể chứng minh được quyền sử dụng đất của bạn với mảnh đất mà bạn mua chung với ông bà Đ.

Chung đất nhưng sổ đỏ chỉ mang tên một người

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại, trường hợp của bạn: sổ đỏ của mảnh đất đang đứng tên của ông bà Đ. Nên chỉ ông bà Đ mới có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bạn muốn sang tên sổ đỏ thì cần có chữ ký của ông bà Đ. Chính vì thế dù bạn có hợp đồng chứng minh việc mua chung đất hay không; thì bạn vẫn cần tìm được ông bà Đ để ký giấy chuyển nhượng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mua chung đất nhưng sổ đỏ chỉ mang tên một người.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mua bán đất sau bao lâu phải sang tên sổ đỏ

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nếu còn vấn đề vướng mắc về mua chung đất nhưng sổ đỏ chỉ mang tên một người; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button