19006172

Mua đất và đóng tiền sử dụng đất khi bên bán nhận đất tái định cư

Mua đất và đóng tiền sử dụng đất khi bên bán nhận đất tái định cư

Tôi mua miếng đất chưa ra sổ, mà chủ miếng đất được giao đất để tái định cư, khu đất đã được phân lô rõ ràng, nhà nước giao giấy tờ khi chủ đất nhận đất tái định cư, nhưng phải đóng một số tiền theo quy định mới ra sổ (lí do chưa ra sổ vì người được giao đất chưa đóng số tiền theo quy định). Trường hợp này người mua và người bán có được công chứng mua bán khi chưa ra sổ hay không? Hiện giờ tôi muốn mua và đóng tiền sử dụng đất theo quy định và sang ngay tên tôi có được không?Nhận đất tái định cưTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Mua đất và đóng tiền sử dụng đất khi bên bán nhận đất tái định cư, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Ngoài ra tại Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định về thời điểm để thực hiện việc chuyển nhượng như sau:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Nhận đất tái định cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Căn cứ những quy định nêu, theo như thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp đất chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thì sẽ chưa thực hiện được việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tóm lại trong trường hợp này:

  • Do đất này chưa đủ điều kiện để được chuyển nhượng nên văn phòng công chứng sẽ không công chứng hợp đồng chuyển nhượng cho bạn.
  • Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì bên chuyển nhượng mới đủ điều kiện để ký hợp đồng chuyển nhượng và bạn mới có thể thực hiện thủ tục sang tên được.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mua đất và đóng tiền sử dụng đất khi bên bán nhận đất tái định cư. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Miễn giảm tiền sử dụng đất đối với đất tái định cư

Có được tách sổ đỏ đất tái định cư không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Mua đất và đóng tiền sử dụng đất khi bên bán nhận đất tái định cư, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam