Bán đất tái định cư của hộ gia đình khi có thành viên không đồng ý

Bán đất tái định cư nhưng một con không đồng ý

Bán đất tái định cư nhưng một con không đồng ý? Nhà em có được cấp một lô tái định cư vào khoảng năm 2012 và được cấp sổ đỏ cho hộ gia đình tôi. Mọi người trong nhà đã ký bán lô đất mà chưa hỏi ý kiến của em (em đã đủ 18 tuổi và thời điểm đó) với lý do em gia đình em ở ngoài Lạng Sơn còn em thì đang đi học cao đẳng tại Đăk Lak. Nhưng sau khi học ra trường và về nhà thì em mới biết việc bán đất. Em không đồng ý bán lô đất đó và không ký vào giấy chuyển nhượng. Vậy mảnh đất đó sẽ giải quyết ra sao ạ. Em đính chính là gia đình em bị người mua, tức cán bộ địa chính ở xã dụ dỗ bán ngay khi được cấp lô đó ạ. Và bố mẹ em đã bán với số tiền là 30 triệu đồng. Hiện tại cả gia đình em đều ký rồi và còn mỗi em không đồng ý bán. Em muốn lấy lại lô đất đó và trả lại số tiền đó không biết được không ạ?Bán đất tái định cưTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bán đất tái định cư nhưng một con không đồng ý; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.”

Và theo hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT:

Điều 14. Quy định bổ sung về nộp hồ sơ, thủ tục khi đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Như vậy

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận ký tên và người đứng tên trên Giấy chứng nhận được thực hiện giao dịch khi có sự đồng ý bằng văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất và văn bản đồng ý đó đã được công chứng hoặc chứng thực.

Bán đất tái định cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp: lô đất tái định cư được cấp cho hộ gia đình bạn và sổ đỏ của lô đất đứng tên hộ gia đình bạn. Do đó khi bán đất tái định cư đó cần có sự đồng ý của tất cả thành viên trong hộ gia đình có tên tại thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Do đó khi chưa có sự đồng ý của bạn thì bố mẹ và các anh chị của bạn không được quyền bán đất tái định cư đó cho người khác. Vậy, bạn có quyền đòi lại lô đất mà bố mẹ bạn đã bán và trả lại số tiền mà gia đình bạn đã nhận.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bán đất tái định cư nhưng một con không đồng ý.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tranh chấp về vấn đề sang tên sổ đỏ không có sự đồng ý của các con

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bán đất tái định cư nhưng một con không đồng ý, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.