Có được tách sổ đỏ đất tái định cư không?

Tách sổ đỏ đất tái định cư

Tôi muốn hỏi về việc tách sổ đỏ đất tái định cư. Tôi được cấp 1 thửa đất tái định cư 400m2 đất ở đã có sổ đỏ tại xã An Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nay tôi có nhu cầu muốn bán một phần đất tái định cư cho một người khác. Vậy tôi hỏi trong trường hợp này tôi có tách được sổ đất tái định cư cho người muốn mua không? Tôi xin cảm ơn.Đất tái định cưTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề tách sổ đỏ đất tái định cư, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện tách thửa chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Theo đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đảm bảo 4 điều kiện:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Do đó nếu 400 m2 đất tái định cư đã được cấp sổ cho bạn mà đáp ứng các điều kiện nêu trên thì bạn được tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý: Phần diện tích đất tách thửa phải đảm bảo diện tích đất tối thiểu cho từng loại đất theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng (theo Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 33/2015/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng về diện tích tách thửa:

“Điều 3. Diện tích đất tối thiểu được tách thửa và diện tích đất tối thiểu còn lại sau khi tách thửa

Thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu theo từng trường hợp sau:

1. Thửa đất ở hoặc thuộc quy hoạch là đất ở:

b) Đối với đất ở nông thôn (thuộc địa bàn các xã): Khuyến khích người sử dụng đất tách thửa đủ diện tích để làm nhà biệt lập, biệt thự, nhà vườn; trường hợp không đủ điều kiện thì diện tích đất tối thiểu là 72 m2, kích thước theo mặt đường ≥ 4,5 m.

c) Về kích thước theo chiều sâu (cạnh tạo góc với cạnh theo mặt đường) của các thửa đất nêu tại điểm a, b khoản này đảm bảo ≥ 6,0 m (không tính khoảng lùi) đối với các khu vực đã có quy định khoảng lùi; ≥ 10,0 m đối với các khu vực chưa có quy định khoảng lùi.”

Như vậy, diện tích thửa đất ở tối thiểu sau khi tách là 72 m2, chiều rộng tối thiểu bằng 4,5 m, chiều dài tối thiểu bằng 6m đối với đất không tính khoảng lùi hoặc 10 m đối với đất chưa có khoảng lùi.

Đất tái định cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Bạn có thể tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tái định cư cho người khác, tuy nhiên phần diện tích đất chuyển nhượng phải đảm bảo diện tích tối thiểu do Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng quy định.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Tách sổ đỏ đất tái định cư.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tại các bài viết:

Điều kiện và thủ tục tách thửa đất

Tách đất thành thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu để hợp thửa

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button