Để thừa kế cho con rể có cần con ruột đồng ý?

Để thừa kế cho con rể có cần con ruột đồng ý

Thưa luật sư tôi muốn hỏi về vấn đề để thừa kế cho con rể có cần con ruột đồng ý. Bố tôi mất từ năm 1988, năm 2004 UBND cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn ghi tên bố tôi. Là hộ ông… Năm 2016 đo lại đất và nói giờ sẽ chuyển sang tên của mẹ tôi nhưng giấy tờ thì không biết khi nào xong. Giờ có thêm cả diện tích đất lấn thêm vì nhà giáp ao. Hiện nay mẹ tôi muốn cho chồng tôi mảnh đất đó nhưng viết di chúc thì xã không chấp nhận bảo mẹ tôi không cho được vì không xác định đâu là đất của bố tôi đâu là của mẹ tôi. Với lại viết di chúc thì phải có chữ ký của các con mà trong số đó có người không đồng ý. Nhà tôi có 5 anh em cộng với 2 người con riêng của bố tôi. Vậy tôi phải làm thế nào thì diện tích đất đó mẹ tôi mới để thừa kế cho vợ chồng tôi diện tích đất đó được.để thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì hộ gia đình được hiểu như sau:

29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất“.

Theo thông tin bạn cung cấp thì trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình. Do đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nghĩa là tất cả những thành viên trong hộ gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Do đó, tất cả các thành viên trong hộ gia đình đều có quyền sử dụng đất chung, cũng như việc định đoạt tài sản này.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ quan đang tiến hành đo đạc lại diện tích đất và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đứng tên mẹ bạn. Tuy nhiên bạn không nói rõ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mẹ bạn hay mẹ bạn đại diện hộ gia đình đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  • Trường hợp 1.

Trước khi bố bạn mất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình bạn nên nếu các thành viên trong gia đình thỏa thuận và đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất này sang cho mẹ bạn thì khi đó, mẹ bạn là người có quyền sử dụng mảnh đất trên. Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, nếu thuộc trường hợp này thì mẹ bạn là người có quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất này nên có toàn quyền trong việc định đoạt tài sản này. Vì vậy, sau khi mẹ bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể để di chúc cho chồng bạn hưởng phần diện tích đất gần ao mà không cần hỏi ý kiến của ai và những thành viên khác trong gia đình cũng không có quyền phản đối.

  • Trường hợp 2.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình do mẹ đại đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử đất thì quyền sử dụng đất này là tài sản chung của hộ gia đình. Đây là hình thức sở hữu chung hợp nhất vì vậy, việc định đoạt tài sản này phải tuân theo quy định tại khoản 2 Điều 212 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

để thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, khi quyền sử dụng đất là tài sản chung của hộ gia đình thì mẹ bạn muốn để thừa kế cho chồng bạn thì cần phải có sự thỏa thuận và đồng ý của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự.

Tóm lại:

Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp riêng cho mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền để thừa kế diện tích đất gần ao cho chồng bạn mà người khác không có quyền phản đối.

Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình thì mẹ bạn không thể để thừa kế cho chồng bạn hưởng phần diện tích đất gần ao mà chỉ có thể để di chúc cho chồng bạn hưởng di sản là phần quyền sử dụng đất của mẹ bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp GCN quyền sử dụng đất khi được thừa kế

Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.