Thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc được chứng thực

Thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc được chứng thực

Thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc được chứng thực? Ông em mất để lại cho bố em quyền sử dụng mảnh đất mà ông em đang ở lúc ông em còn sống (ông em có lập một di chúc để lại toàn bộ đất cho bố em và di chúc đã được chứng thực tại UBND xã). Nay bố em làm thủ tục để sang tên đất cho bố em thì không được vì các cô của em làm đơn ra xã yêu cầu phải phân chia đất cho các cô mới được. Vậy cho em hỏi, bố em có cần chia đất cho các cô không?Di chúc được chứng thựcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc được chứng thực; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 624 và Điều 630 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy:

Di chúc thể hiện ý chí về việc định đoạt tài sản của mình cho người khác sau khi mất. Và nếu di chúc bằng văn bản đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 nêu trên được coi là hợp pháp.

Theo thông tin bạn cung cấp: ông bạn mất để lại di chúc cho bố bạn toàn bộ quyền sử dụng đất và di chúc đó có chứng thực của UBND xã. Do đó di chúc của ông bạn là hợp pháp nên bố bạn có quyền thừa kế theo đúng di chúc của ông bạn.

Tuy nhiên căn cứ theo Khoản 1 Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Di chúc được chứng thực

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Nếu bố bạn có anh chị em dưới 18 tuổi hoặc đủ 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng thừa kế quyền sử dụng đất đó bằng ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Trường hợp không có một trong những người này bố bạn sẽ được thừa kế di sản của ông bạn để lại.

Tuy nhiên, khi có tranh chấp về di sản thừa kế, bố bạn chưa thể sang tên quyền sử dụng đất. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình; bố bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu công nhận quyền thừa kế đất.

Trên đây là giả đáp của chúng tôi về vấn đề: Thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc được chứng thực.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo tại các bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi cấp sổ đỏ cho đất được thừa kế

Thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế theo di chúc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc được chứng thực; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi