Xác định người thừa kế theo quy định của pháp luật

Xác định người thừa kế theo quy định của pháp luật

Xin phép văn phòng có thể tư vấn giúp tôi về: Xác định người thừa kế theo quy định của pháp luật. Bố vợ tôi có 2 vợ. Vợ cả đã mất và có 3 người con. Sau khi mất thì ông lấy vợ 2, sinh được 2 người con. Và bây giờ ông đã mất không để lại di chúc thì đất mang tên ông có phải là chia đều cho 5 người con không? Và bà vợ 2 đó có 1 ngôi nhà, sổ đỏ mang tên riêng của bà thì ngôi nhà đó sau này khi bà mất đi có phải chia đều cho 3 người con vợ đầu kia nữa không? Và bây giờ bà hai có thể sang tên cho 1 người con của bà vợ 2 được không? Mong văn phòng tư vấn giúp tôi.Người thừa kếTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Xác định người thừa kế theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo quy định trên, khi cá nhân chết không để lại di chúc nên theo Điều 649, Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015 thì di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Cụ thể, việc xác định hàng thừa kế trong trường hợp này như sau:

+) Đối với người cha: Như thông tin bạn cung cấp, cha bạn lấy 02 vợ. Người vợ thứ nhất sinh được 03 người con và người vợ thứ hai sinh được 02 người con. Theo đó, khi cha bạn mất, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng di sản thừa kế, bao gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Vậy, người thừa kế của cha bạn là: 05 người con, vợ thứ hai, cha mẹ của cha bạn (tức ông bà nội của bạn).

Người thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Đối với người mẹ hai: Nếu sau này người vợ hai chết không để lại di chúc thì những người thừa kế của vợ hai bao gồm: 02 con đẻ, cha mẹ đẻ của người vợ hai. Do đó, 03 người con của người vợ trước không thuộc đối tượng được hưởng di sản thừa kế của người vợ hai.

Bên cạnh đó, do nhà đất là tài sản riêng của người vợ thứ hai nên khi còn sống bà có thể tặng cho quyền sử dụng đất và nhà của mình cho con khi đáp ứng các điều kiện tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013. Khi đó, trình tự – thủ tục sang nhượng đất được thực hiện theo Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 9 Thông tư 24/2015/TT-BTNMT.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Trên đây là quy định của pháp luật về: Xác định người thừa kế theo quy định của pháp luật. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.