19006172

Điều kiện để nhận chuyển nhượng đất trồng lúa năm 2023

Điều kiện để nhận chuyển nhượng đất trồng lúa năm 2023

Tôi có mua một mảnh đất nông nghiệp ở Đông Anh Hà Nội nhưng tôi có nhờ một người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cho tôi hỏi nếu người tôi nhờ đứng tên bán mảnh đất này thì có cần có sự đồng ý của tôi không? Nếu đây là đất trồng lúa mà tôi không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì tôi có đứng tên được không?nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là văn bản pháp lý làm căn cứ để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Đối với trường hợp của bạn: bạn nhận chuyển nhượng đất nhưng lại cho người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó người có quyền sử dụng đất hợp pháp được Nhà nước công nhận ở đây là người được bạn nhờ đứng tên.

Vì vậy, người được bạn nhờ đứng tên có quyền chuyển nhượng đất cho người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013. Tuy nhiên việc chuyển nhượng phải đảm bảo 4 điều kiện sau:

+ Có Giấy chứng nhận;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Đất trong thời hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên, đất này do bạn nhận chuyển nhượng và chỉ nhờ người đó đứng tên nên nếu bạn có các giấy tờ chứng minh việc bạn là người bỏ tiền ra để nhận chuyển nhượng thì bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nơi có đất để giải quyết tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, đây là tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất nên trước khi khởi kiện ra Tòa cần hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất (khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP).

Thứ hai, về vấn đề điều kiện để nhận chuyển nhượng đất trồng lúa

Căn cứ theo quy định tại Điều 191 Luật đất đai năm 2013 về trường hợp không được nhận chuyển nhượng:

“Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.”

Như vậy

Các trường hợp không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa bao gồm:

+ Người nhận chuyển nhượng là tổ chức kinh tế;

+ Người nhận chuyển nhượng là hộ gia đình – cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp;

+ Đất trồng lúa thuộc khu vực rừng phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái rừng đặc dụng và người nhận chuyển nhượng không sinh sống trong khu vực đó.

Do đó, trường hợp bạn không phải là cá nhân trực tiếp sản xuất nông nông nghiệp thì bạn sẽ không đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng đất trồng lúa.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cho người nhà đất, xin vui lòng liên hệ Luật sư hỗ trợ tư vấn đất đai 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

luatannam