Thuê lại đất đã bị thu hồi nhưng nhà nước không sử dụng hết

Thuê lại đất đã bị thu hồi nhưng nhà nước không sử dụng hết

Gia đình tôi có diện tích đất ruộng là 600m2 được cấp theo nghị định 64/NĐ-CP năm 1993 (thuộc đất quỹ I). năm 2014 nhà nước đền bù và có quyết định thu hồi 430m2. Nhưng khi làm đường giao thông chỉ sử dụng 89m2 phần còn lại 341m2 nhà nước làm đường đến phần đất 170m2 vẫn còn lại của gia đình tôi đang sử dụng. Vậy cho tôi hỏi diện tích đất đã bị thu hồi là 341m2 này không làm đường vào thì gia đình nhà tôi có quyền được sử dụng không? Hoặc thuê hay nhận hợp đồng không? Trong khi gia đình tôi rất cần, nếu cho nhà khác hay nhà bên cạnh thuê, thầu mà không cho nhà tôi thì có đúng không theo luật pháp quy định có đúng khộng? Vậy theo căn cứ nào hay điều luật nào quy định trên không?
Trên đây là câu hỏi của gia đình tôi kính mong tổng đài tư vấn giúp gia đình chúng tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn.Tư vấn pháp luật đất đaiĐất đã bị thu hồi :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Thuê lại đất đã bị thu hồi nhưng nhà nước không sử dụng hết; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: khi nhà nước thu hồi đất mà không sử dụng hết thì có được sử dụng phần đất còn lại không:

Căn cứ theo quy định tại Điều 53 Luật đất đai 2013:

“Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

Và theo quy định tại Khoản 1, Điều 168 Luật đất đai 2013:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy

Trong trường hợp của bạn: đất của bạn bị thu hồi để giao thực hiện dự án. Bạn đã được nhận đền bù phần đất bị thu hồi và bị Nhà nước tiến hành thu hồi giấy chứng đã cấp; nên bạn sẽ không có quyền sử dụng đối với phần đất đã bị thu hồi.

Thứ hai: về việc thuê, thầu lại phần đất đó:

Hiện nay pháp luật nước ta chưa có quy định nào về việc ưu tiên cho chủ sử dụng đất trước khi bị thu hồi thuê lại đất đó khi không sử dụng tới. Do đó việc nhà nước cho chủ thể khác thuê đất này là không trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Đất đã bị thu hồi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

Khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của gia đình bạn bị thu hồi để làm đường giao thông nhưng không sử dụng hết phần đất này thì:

  • Gia đình bạn sẽ không có quyền tiếp tục sử dụng phần đất này.
  • Không có quyền ưu tiền trong việc thuê lại mảnh đất này.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thuê lại đất đã bị thu hồi nhưng nhà nước không sử dụng hết. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Hỗ trợ đối với trường hợp thu hồi đất phải di chuyển chỗ ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button