19006172

Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn lên đất ở năm 2023

Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn lên đất ở năm 2023

Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn lên đất ở năm 2023? Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 1000 m2 trong đó có ghi nhận 300 m2 đất là đất thổ cư 700 m2 đất còn lại là đất vườn. Hiện nay tôi muốn xây dựng nhà ở trên đất vườn thì có phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không? Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì tôi cần phải nộp bao nhiêu tiền?đất vườn lên đất ở

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có cần phải xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn lên đất ở không

Hiện nay Luật đất đai năm 2013 không có quy định giải thích thuật ngữ “ đất vườn”. Tuy nhiên hiện nay, đất vườn được hiểu là phần đất liền kề cùng một thửa với đất ở hoặc được tách riêng ra một thửa đất độc lập. Đất vườn không được phân loại là đất nông nghiệp cũng không được phân loại là đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai năm 2013 nhưng đất vườn được sử dụng với mức đích để trồng cây hàng năm, trồng hoa màu nên thường được coi là một dạng đất nông nghiệp.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp sang đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp thì bạn phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thứ hai, tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn lên đất ở

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, theo quy định này trường hợp của bạn, gia đình bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất vườn nằm trong cùng thửa đất ở đã xây dựng nhà ở thì gia đình bạn sẽ nộp tiền sử dụng đấtbằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tiền sử dụng đất của gia đình bạn sẽ được tính theo công thức = 50% x (Giá đất ở x diện tích – giá đất nông nghiệp x diện tích). Do bạn không cung cấp cụ thể vị trí đất của bạn nên bạn có thể tham khảo Bảng giá đất do UBND thành phố Hà Nội quy định tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất để biết giá đất.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề cho người nhà đất, xin vui lòng liên hệ Luật sư hỗ trợ tư vấn đất đai 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

luatannam