19006172

Các công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi được làm năm 2021

Các công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi được làm năm 2021

Xin chào tổng đài, tôi muốn hỏi về việc nếu muốn sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm việc thì phải đảm bảo quy định gì, điều kiện gì? Tôi nghe nói đối tượng lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi sẽ được làm những công việc mang tính chất nhẹ nhàng vậy có dnah mục riên về công việc nhẹ này không ạ? Mong cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi. Xin cảm ơn rất nhiều.công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Các công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi được làm năm 2021 của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 145. Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

1. Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;

c) Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;

d) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

2. Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 143 của Bộ luật này.

3. Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy, khi sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc người sử dụng lao động sẽ phải thực hiện theo quy định trên.

Thứ hai, các công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi được làm năm 2021

Căn cứ theo quy định tại Phụ lục II Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH về danh mục các công việc các công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi được làm bao gồm:

1. Biểu diễn nghệ thuật.

2. Vận động viên thể thao.

3. Lập trình phần mềm.

4. Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…).

5. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.

công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi

6. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.

7. Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).

8. Nuôi tằm.

9. Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.

10. Chăn thả gia súc tại nông trại.

11. Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản.

12. Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

Trên đây là bài viết về vấn đề Các công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi được làm năm 2021. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Công ty có thể yêu cầu lao động chưa thành niên làm thêm giờ không?

Quy định về điều kiện sử dụng lao động chưa thành niên

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về Các công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi được làm năm 2021 vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam