19006172

Cách kê khai cột 25, 26, 27 mẫu Báo cáo sử dụng lao động

Cách kê khai cột 25, 26, 27 mẫu Báo cáo sử dụng lao động

Cách kê khai cột 25, 26, 27 mẫu Báo cáo sử dụng lao động. Theo như tôi được biết thì bên bảo hiểm và lao động vừa mới ban hành ra mẫu D02-LT để sử dụng trong việc báo tăng giảm BHXH và cũng là để báo cáo tình hình sử dụng lao động của công ty đúng không? Tôi cũng đã tham khảo mẫu này cũng đã hiểu được cách điền các cột đầu tiên, tuy nhiên có mấy cột ở gần cuối chồ cột (25), cột (26), cột (27) tôi chưa biết cách điền như thế nào mới đúng. Nhờ tổng đài hướng dẫn giúp tôi với, xin cảm ơn.mẫu Báo cáo sử dụng lao động

Hỗ trợ tư vấn Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thay đổi mẫu báo cáo sử dụng lao động

Căn cứ theo nội dung Quyết định số 1040/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam như sau:

“Điều 1. Ban hành mẫu Báo cáo tình hình sử dụng lao động và danh sách tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (Mẫu D02-LT, đính kèm)

Điều 2. Người sử dụng lao động có trách nhiệm phải khai trình lao động theo quy định của pháp luật về lao động tại Bộ luật lao động theo mẫu tại Điều 1 Quyết định này; thay thế (mẫu D02-TS) – Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.”

Như vậy, theo quy định trên thì từ ngày 18/08/2020 việc khai trình lao động theo quy định của pháp luật về lao động tại Bộ luật lao động sẽ được thực hiện theo mẫu D02-LT.

Thứ hai, hướng dẫn kê khai cột 25, 26, 27 mẫu Báo cáo sử dụng lao động

Căn cứ theo nội dung Công văn 2950/BHXH-BT ngày 17/9/2020 BHXH Việt Nam hướng dẫn bổ sung kê khai các cột (25), (26), (27) Mẫu D02-LT như sau:

1. Cột (25):

– Đối với trường hợp người lao động tăng mới hoặc bắt đầu chuyển đến làm việc tại đơn vị thì ghi tháng, năm người lao động bắt đầu tăng mới hoặc chuyển đến làm việc tại đơn vị;

– Đối với trường hợp người lao động điều chỉnh mức đóng (tăng, giảm lương, các khoản phụ cấp,…) thì ghi tháng, năm người lao động bắt đầu điều chỉnh mức đóng;

– Đối với trường hợp người lao động truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) thì ghi thời điểm tháng, năm bắt đầu truy đóng.

2. Cột (26):

– Đối với người lao động tăng mới hoặc bắt đầu chuyển đến làm việc tại đơn vị và trường hợp người lao động điều chỉnh mức đóng (tăng, giảm lương, các khoản phụ cấp,…) thì không ghi vào cột này (bỏ trống);

– Đối với trường hợp người lao động truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (bao gồm: truy đóng cộng nối thời gian, hoặc truy đóng, truy giảm tiền lương làm căn cứ đóng) chỉ đến tháng trước tháng lập Mẫu D02-LT thì ghi thời điểm kết thúc (tháng, năm) truy đóng.

3. Cột (27): Ghi số; ngày, tháng, năm của HĐLĐ, HĐLV (ghi rõ thời hạn HĐLV từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm) hoặc quyết định (tuyển dụng, tiếp nhận); tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương…; trường hợp người lao động truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN thì ghi chú cụ thể. Ghi đối tượng được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn nếu có giấy tờ chứng minh như: người có công, cựu chiến binh,….

Lưu ý:

– Đối với các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động không phải khai trình việc sử dụng lao động, báo cáo tình hình thay đổi về lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì chỉ kê khai chỉ tiêu tại các cột: (1), (2), (3), (7), (12), (13), (14), (15), (16), (17), (25), (26), (27).

– Trường hợp người lao động truy đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN đối với nhiều giai đoạn khác nhau thì ghi thành từng dòng tương ứng với tháng năm truy đóng vào cột (25) và cột (26).

Trên đây là bài viết về vấn đề cách kê khai cột 25, 26, 27 mẫu Báo cáo sử dụng lao động.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Công ty lập báo cáo tình hình sử dụng lao động có tính lao động thử việc?

Tăng mức phạt khi không báo cáo tình hình sử dụng lao động 2020

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét