19006172

Nghỉ ốm đau có được tính hưởng phép năm hay không?

Nghỉ ốm đau có được tính hưởng phép năm hay không?

Tôi đang làm việc cho công ty hiện tại được  hơn 2 năm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua tôi phải nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày mất 6 tháng. Như vậy, ngày nghỉ hưởng phép năm của tôi năm nay có đủ 12 ngày hay không? Mong anh, chị giải đáp thắc mắc này giúp cho tôi.
điểm A khoản 1 điều 113 bộ luật lao động năm 2019 quy định về số ngày nghỉ phép năm như sau:Nghỉ ốm đau có được tính hưởng phép năm

Hỗ trợ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Nghỉ ốm đau có được tính hưởng phép năm hay không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

“Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;”

Mặt khác, Khoản 6 Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định về thời gian ốm đau được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm như sau:

“Điều 65. Thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

6. Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng trong một năm.

Theo quy định nêu trên, thời gian nghỉ do ốm đau trong 1 năm được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm tối đa chỉ là 2 tháng.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, Mặc dù bạn nghỉ chế độ ốm đau dài ngày 6 tháng trong 1 năm tuy nhiên bạn chỉ được tính 02 tháng vào thời gian làm việc để hưởng chế độ nghỉ phép năm. Chính vì thế, thời gian làm việc của bạn được tính để hưởng ngày nghỉ phép năm trong năm nay chỉ là 8 tháng. Thời gian làm việc đó bạn sẽ hưởng tương đương với 8 ngày nghỉ phép năm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Nghỉ ốm đau có được tính hưởng phép năm hay không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam